ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร เฟสบุ้คเพิ่มหลายฟีพบร์ใหม่ เพื่อผู้ครอบครองเพจหรือ creator ต่างๆตัวอย่างเช่น …

“Creator Endorsement”

ผู้ครอบครองเพจหรือ creator สามารถชี้แนะครีเอเตอร์รายอื่นๆให้กับผู้ติดตามหรือผู้ชมของตนเองได้ แล้วหลังจากนั้นข้างผู้ชมจะได้รับการแจ้งเตือน รวมทั้งจะสามารถเลือกได้ว่าอยากได้ติดตามครีเอเตอร์รายใหม่นั้นหรือเปล่า ?

“Rising Creator Labels”

ระบบจะขึ้นป้ายให้กับครีเอเตอร์ที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นมาแรง แล้วก็รายละเอียดที่มีคุณภาพ โดยครีเอเตอร์ยอดนิยมเป็นขั้นแรก จะมีป้ายติดที่หน้าเพจตัวเอง แล้วก็ได้โชว์ในประเด็น “Discover more rising creators to follow”

ยิ่งไปกว่านี้ยังมีฟีพบร์อื่นๆ ได้แก่ให้ครีเอเตอร์ลงคะแนนค่าให้บางรายละเอียด ให้มองเห็นได้เฉพาะผู้ติดตามหรือสมาชิกที่เป็น Top fans ของเพจ โดยเข้าไปตั้งค่าที่ Audience Setting แล้วก็เลือก “Top fans” ขณะโพสต์

… แล้วก็ถัดไป ทาง Facebook จะให้ครีเอเตอร์สามารถตั้งค่าให้ผู้ติดตามบางราย เข้าถึงรายละเอียดพิเศษได้ก่อนผู้ติดตามผู้อื่น

อีกวัสดุที่น่าดึงดูด เป็นครีเอเตอร์สามารถสร้างเทมเพลตให้กับครีเอเตอร์เพื่อเอ่ยถึง Top fans ใหม่ๆของเพจซึ่งช่วยทำให้ครีเอเตอร์และก็ผู้ใช้มีความเกี่ยวข้องกันมากยิ่งขึ้นและก็เพิ่มยอด engagement

ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

Facebook Branded Content สิ่งที่ Influencer จำเป็นต้องทราบ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร

วิธีการทำการตลาดแบบ Influencer Marketing เป็นเลิศในกลอุบายที่ทั้งยังแบรนด์ แล้วก็ เอเจนซี่นิยมใช้ เพราะเหตุว่าเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ถูกจุดแล้วก็ปัจจุบันลูกค้าเชื่อรีวิวหรือข้อคิดเห็นในโลกอินเตอร์เน็ตมากยิ่งกว่าข้อมูลที่แบรนด์ติดต่อเอง รวมทั้งหนทางหลักที่อีกทั้ง แบรนด์และก็เอเจนซี่นิยมใช้ก็หนีไม่พ้น Facebook

Influencer ดำเนินการร่วมกับแบรนด์หรือเอเจนซี่ บางทีอาจถูกขอให้ทำ Branded Content บน Facebook ซึ่ง Influencer มือใหม่ที่เพิ่งจะเคยดำเนินการกับ Brand หรือผู้ที่ไม่เคยใช้มาก่อนอาจจะงงงันว่า Branded Content บน Facebook เป็นยังไง ใช้งานยังไง จำเป็นต้องทำอะไรบ้าง มีสาระที่ไหน ควรจะทำไหม วันนี้พวกเราจะมาทำความรู้จักกับ Facebook Branded Content กัน

Facebook Branded Content เป็นยังไง?

Branded Contentเป็นอุปกรณ์ที่ให้ Influencer หรือผู้สร้าง Content บน Facebook สามารถ Tag ไปที่แบรนด์ผู้ส่งเสริมและสนับนุนได้ จุดหมายเพื่อพูดว่านี่เป็นวิธีการทำ Content ด้วยกันระหว่างแบรนด์และก็ Influencer ผู้ครอบครอง Page โดยที่แบรนด์หรือเอเจนซี่สามารถมองข้อมูลจำนวนต่างๆเฉพาะของโพสต์นั้นๆได้ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร รวมทั้งส่วนใดส่วนหนึ่งเพื่อเป็นการแสดงความโล่งใส เพราะเหตุว่าคนที่ติดตามจะรู้ในทันทีว่าโพสต์นั้นได้รับการผลักดันและสนับสนุนจากแบรนด์อยู่ไม่ใช่โพสต์ธรรมดาที่ผู้ครอบครองเพจรีวิวเอง

หรือถ้าเกิดตามความหมายของ Facebook ก็คือ “Define branded content as a creator or publisher’s content that features or is influenced by a business partner for an exchange of value” หรือหากบอกกันตรงๆเลยก็คือ “กระบวนการทำประชาสัมพันธ์แอบแฝง” นั่นเอง

โดย Mark Zuckerberg พูดว่า อยากสร้างความโปร่งสบายใสในคอมมูนิตี้ของ Facebook อย่างเห็นได้ชัดว่าโพสต์ไหนเป็นประชาสัมพันธ์ โพสต์ไหนเป็น Content ธรรมดา

Branded Content มีสาระยังไง?

ก่อนที่จะ Facebook จะมี Branded Content ผู้ใช้งานทั่วๆไปเกือบจะไม่อาจจะรู้ได้เลยว่าโพสต์นั้นได้รับการว่าว่าจ้างหรือเป็นการโปรโมท นอกเสียจากว่าเพจจะพูดว่า นี่เป็น Sponsor Post นะ แต่ว่าถ้าหากทำ Branded Content คนอ่านก็จะรู้โดยทันทีว่าโพสต์นี้เป็นโปรโมท ซึ่งช่วยในเรื่องความโล่งใส นอกเหนือจากนั้นสมัยเก่าที่จะมี Branded Content ถ้าหากฝั่งผู้ครอบครองแบรนด์อยากเข้าไป Boost Post ด้วยตัวเอง ก็จะต้องเข้าไปเป็น Advertiser ใน Page ซึ่งนี้บางคราว Influencer จะรังเกียจเท่าไรนัก เพราะหน้าที่ ของ Advertiser นั้นจะมองเห็น Insight ข้อมูลจำนวนทั้งหมดทุกอย่างของเพจ

หรืออีกกรณีแบรนด์จะจ่ายค่า Boost Post รวมไปกับค่าแรงสำหรับการโพสต์เลย ซึ่งการทำงานรูปแบบนี้มีข้อเสียหลายประการ เป็นขาดข้อมูล Insights ของโพสต์ แบรนด์ไม่สามารถที่จะมองเห็นข้อมูล Insights ของโพสต์ได้ ตัวอย่างเช่น Reach, Impression, ปริมาณการคลิก Link, ปริมาณครั้งการดูรูป, ปริมาณรวมทั้งขณะที่คนกดเล่นวีดิโอ (กรณีโพสต์ Video) ยิ่งกว่านั้น Influencers เองบางครั้งก็อาจจะเลือกกลุ่มเป้าหมายสำหรับเพื่อการยิงโปรโมทที่ไม่ตรงกับที่ Brand อยากได้ อย่างเช่น แบรนด์เองอยากได้ใช้กลุ่มเป้าหมายประชาสัมพันธ์ที่สลับซับซ้อน ดังเช่นว่า Custom Audience ของตัวแบรนด์เองฯลฯ

อีกปัญหาคือปัญหาที่ตัว Influencers เองซึ่งเมื่อโพสต์ไปแล้ว ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ก็จำเป็นต้องมาทำรายงานส่งทางแบรนด์อีก ว่าโพสต์มี Reach เยอะแค่ไหน มีข้อมูลสรุปเป็นยังไง ถ้าหากมีโปรโมท ก็จะต้องทำสรุปข้อมูล Insights ของการโฆษณาส่งให้แบรนด์อีก ซึ่งเกิดเรื่องที่เสียเวล่ำเวลาทางฝั่ง Influencers อยู่ไม่น้อยเลย แต่ว่าเมื่อมี Branded Content แบรนด์ที่เป็นฝั่งผู้ลงประชาสัมพันธ์จะสามารถ Boost Post รวมทั้งมองเห็น Insights เฉพาะโพสต์ที่ Tag Brand ไว้แค่นั้น ซึ่งส่งผลดีแล้วก็สบายกับทุกฝ่าย

Five steps to get started as a content creator - The Standard Evewoman  Magazine

วิธีการใช้งาน Facebook Branded Content

ขั้นตอน 1 : หาก Page ยังไม่เคยเปิดใช้งาน Branded Content ให้เข้าไปที่ >> https://www.facebook.com/help/contact/1865970047013799 เลือก page ที่ปรารถนา ต่อจากนั้นกด Send ให้ทาง Facebook อนุมัติ ซึ่งการสมัครสมาชิกทำเป็นแค่เพียงครั้งเดียวเพียงแค่นั้น ภายหลังจากแนวทางการทำการสมัครสมาชิกแล้ว ทาง Facebook จะกระทำอนุมัติกลับมาด้านใน 1-2 ชั่วโมง ซึ่งจะมีการแจ้งเตือนเพจอีกทีหนึ่ง

ขั้นตอน 2 : ภายหลังจากผ่านการยินยอม แล้วจะเจอ Icon รูปประสานมือตอนที่สร้างโพสต์ ถ้าหากปรารถนาทำ Branded Content ให้กดที่ icon นั้น

ขั้นตอนที่ 3 : จะมีช่อง With เพื่อเลือก Page ของแบรนด์ที่ปรารถนา Tag โดยสามารถเลือกได้เพียงแต่ 1 Page แค่นั้น แล้วก็สามารถเลือกได้ว่าอยากที่จะให้ Brand สามารถ Boost Post ได้ด้วยไหม ภายหลังจาก Post โดยการ Tag จะมีชื่อแบรนด์ในโพสต์ + ขึ้นคำว่า “Sponsored” หรือ “ได้รับการผลักดัน” ในภาษาไทย ก็เป็นอันจบขั้นตอนในฝั่งของผู้ครอบครองเพจ

ขั้นตอนที่ 4 : ทางฝั่งผู้ดูแล Page ของ Brand จะเจอ Notification การ Request Branded Content จากฝั่ง Publisher หรือ Influencer กระดอนขึ้นมา ซึ่งทางฝั่งแบรนด์จะมองเห็น Insight ของโพสต์ นั้น กับปุ่มสำหรับ Boost Post หรือสามารถเข้าไปที่ Ads Manager ก็จะเจอกับลิสต์ ของ Branded Content ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร ให้เลือกเพื่อลงประชาสัมพันธ์ ทำให้ฝั่งแบรนด์สามารถมองข้อมูลต่างๆได้ รวมทั้งโพสต์ยังมี Tag มาที่เพจของแบรนด์ในทันที ซึ่งจะช่วยทำให้ลูกค้าเข้ามากด Like Page ของแบรนด์หรือสั่งซื้อผลิตภัณฑ์ได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น

Digital Creator เป็นยังไง? แนวทางเริ่มสร้างคอนเทนต์ในแบบคุณ

ถ้าคุณเคยถามตนเองว่า “Digital Creator เป็นอย่างไร? ” คำนี้ถูกใช้อย่างมากมาย และก็บางทีก็อาจจะยากต่อการให้คำอธิบาย

Digital Creatorหมายถึงคนที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังการผลิตรายละเอียดทั้งปวง ที่แสดงบนอินเทอร์เน็ตแล้วก็ที่อื่นๆดังเช่น ทีวี พวกเขาเป็นบุคคลที่ควบคุมพลังของเทคโนโลยี เพื่อประดิษฐ์รวมทั้งแบ่งปันรายละเอียดที่ประดิษฐ์ (หรือครั้งคราวก็ไม่ประดิษฐ์) บนแพลตฟอร์มออนไลน์จำนวนมาก

ตั้งแต่ผู้สร้างรายละเอียดใน YouTube ไปจนกระทั่งบล็อกเกอร์ และก็อื่นๆคำว่า ” Digital Creator” ได้รวมถึงบุคคลที่มีความคิดประดิษฐ์ที่นานาประการในโลกดิจิทัล ซึ่งใช้สมองประดิษฐ์สำหรับในการผลิตรวมทั้งแบ่งปันรายละเอียดพวกนี้ให้กับผู้ชมในวงกว้าง

เนื้อหานี้เจาะลึกโลกที่การผลิตสรรค์งานดิจิทัล พินิจพิจารณาจุดสำคัญ ชนิดของครีเอเตอร์ที่มากมาย รวมทั้งให้คำปรึกษาสำหรับคนที่ปรารถนาเริ่มดำเนินการในสายอาชีพ Digital Creator

How to Become a Content Creator | Backstage

Digital Creator เป็นยังไง?

ครีเอเตอร์ ดิจิทัลเป็นบุคคลที่เย้ายวนใจผู้ชมบางกรุ๊ปโดยใช้ประโยชน์จากวัสดุแล้วก็แพลตฟอร์มดิจิทัล เว็บรีวิวพนัน เดิมพันออนไลน์ สำหรับเพื่อการผลิต จ่ายแจก และก็แสดงรายละเอียดบนโลกอินเตอร์เน็ต ในแพลตฟอร์มเป็นต้นว่า YouTube, TikTok, Instagram, Twitter, เว็บ หรือหนทางดิจิทัลอื่นๆที่โดยส่วนมากแล้วจะเป็นการสร้างงานบนสื่อออนไลน์ ดังเช่น โพสต์บนเครือข่ายสังคม วิดีโอ YouTube หรือบล็อกโพสต์ หรือสื่อออฟไลน์ด้วยแนวทางดิจิทัลอื่นๆดังเช่นว่า เคเบิลทีวี

ชนิดของรายละเอียดจะแตกต่างออกไป แล้วก็บางทีอาจเป็นวิดีโอ รูปภาพ กราฟิก บล็อกโพสต์ หรือสื่อจำพวกอื่นๆไม่ว่าพวกเขาจะเลือกสื่อใดก็ตาม Digital Creator หรือ Content Creator ควรจะสร้างรายละเอียดประสิทธิภาพสูงและก็น่าสนใจ เพื่อบรรลุเป้าหมาย

แบบอย่างรายละเอียดที่น่าสนใจ เป็นต้นว่า เรื่องขบขันตลก การแกะกล่องที่น่าตื่นตาตื่นใจ รีวิวรายการทีวี การชี้แนะสิ่งต่างๆหรือวิดีโอบล็อกในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเลือกต้นแบบใดก็ตาม จุดมุ่งหมายของ Digital Creatorหมายถึงการดึงดูดผู้ชมผ่านรายละเอียดของพวกเขา

Digital Creator ไม่เหมือนกับครีเอเตอร์แบบเริ่มแรกที่บางทีอาจดำเนินการศิลป์เฉพาะด้าน แต่ว่า Digital Creator ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร  ชอบควรมีความสามารถที่ประสมประสานกันอย่างพอดี ซึ่งช่วยทำให้พวกเขาสามารถสร้างคอนเทนต์ดิจิทัลได้อย่างมีคุณภาพ ซึ่งผิดจำกัดด้วยขอบเขตทางภูมิศาสตร์ และก็สามารถเผยแพร่ผลงานออกไปได้ทั่วทั้งโลก

การเพิ่มขึ้นอย่างไม่เคยมีมาก่อนของ Digital Creator ในสื่อยุคสมัยใหม่

การเจริญเติบโตรวมทั้งพัฒนาการของดิจิทัลและก็อินเทอร์เน็ต นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความอยาก Content Creator ที่มากขึ้น เนื่องมาจากผู้คน ธุรกิจ แล้วก็สถาบันต่างๆเริ่มหันมาใช้ดิจิทัลมากเพิ่มขึ้น ก็เลยควรต้องมีข้อมูลอื่นๆในส่วนนี้ ที่จะตอบสนองสิ่งที่มีความต้องการของผู้ชมแต่ละราย

การเกิดขึ้นของ Digital Creator เปลี่ยนลักษณะของสื่อไปอย่างยิ่ง ครีเอเตอร์พวกนี้ได้กลับโฉมโมเดลแบบเดิมๆแล้วก็เปิดโอกาสทางใหม่ในการเล่า ความเพลิดเพลิน การเล่าเรียน แล้วก็อิทธิพลต่างๆ

การผลิตรายละเอียดโดยใช้แพลตฟอร์มต่างๆดังเช่น YouTube, Instagram, Facebook แล้วก็ TikTok ช่วยทำให้บุคคลจากทุกสาขาอาชีพเปลี่ยนเป็นครีเอเตอร์ได้ทั้งหมดทั้งปวง และก็สามารถแบ่งปันมุมมองที่เป็นเอกลักษณ์ของตนได้

นอกนั้น ยังได้สร้างข้อมูลมากมายก่ายกองเกี่ยวกับแนวความคิดต่างๆจากหัวข้อด้านเทคนิคและไม่ใช่ทางด้านเทคนิค สิ่งนี้ทำให้ผู้คนทำความเข้าใจสิ่งต่างๆได้ฟรี หรืออยู่ในราคาที่เอื้อมถึงได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

การเป็น Digital Creator ของแต่ละบุคคลให้ผลดีมาก ดังเช่น ความรู้ความเข้าใจแล้วก็จังหวะสำหรับเพื่อการแสดงออกอย่างประดิษฐ์ ตลอดจนการผลิตPersonal Brand และก็เหมือนกันกับอาชีพอื่นๆการผลิตคอนเทนต์ที่ดี ย่อมได้รับรายได้และก็ความโด่งดังที่ดีเยี่ยมขึ้นด้วย

อย่างไรก็ดี การเป็น Digital Creator ก็มากับความท้าเช่นเดียวกัน ความท้าแรกของ Digital Creatorเป็นการผลิตรายละเอียดที่มีการแข่งขันกันอย่างหนัก ซึ่งจำเป็นที่จะต้องใช้ความบากบั่นรวมทั้งรักษาประสิทธิภาพ เพื่อทำให้ตนเองสะดุดตาขึ้นให้ได้

ยิ่งไปกว่านี้ เมื่อแพลตฟอร์มปรับอัลกอริธึม ครีเอเตอร์ควรต้องหาทางเปลี่ยนรวมทั้งทำให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากขึ้นของรายละเอียดสำหรับอัลกอริธึมนั้นๆในเวลาเดียวกัน ก็จำเป็นต้องคิดถึงสิ่งที่กลุ่มเป้าหมายอยากได้ด้วย

ครั้งคราว Digital Creator เป็นผู้ที่จะต้องจัดการกับข้อหนักใจเรื่องลิขสิทธิ์ โดยยิ่งไปกว่านั้นครีเอเตอร์บน YouTube รวมทั้งในบางครั้ง ก็บางทีก็อาจจะกลายเป็นเป้าของการวิพากษ์วิจารณ์ ผู้กระทำลั่นแกล้ง แล้วก็ทำให้ขายหน้าขายตาบนโลกอินเตอร์เน็ตได้

แม้ว่าจะมีความท้า แต่ว่าเสน่ห์ของความอิสระสำหรับการประดิษฐ์ ครีเอเตอร์ดิจิทัล facebook คืออะไร การผลิตรายได้อย่างมากมาย แล้วก็ความรู้ความเข้าใจสำหรับเพื่อการเชื่อมต่อกับบุคคลที่มีความคิดเดียวกัน ก็มีส่วนทำให้พื้นที่ของครีเอเตอร์เติบโตขึ้นอย่างเร็ว

จากข้อมูลของ Goldman Sachs ตอนนี้ราคาเศรษฐกิจของกรุ๊ปครีเอเตอร์มากถึง 250 พันล้านดอลลาร์ แต่ การพัฒนาเทคโนโลยีแล้วก็การเพิ่มขึ้นอย่างสม่ำเสมอของการเสพดิจิทัล ทำให้นักวิเคราะห์คาดเดาว่าเศรษฐกิจจะขยายตัวได้อเกลื่อนกลาดแทบ 2 เท่า หรือมีมูลค่าราว 480 พันล้านดอลลาร์ ข้างในปี 2027

การเพิ่มขึ้นนี้ยังได้รับแรงหนุนจากความพึงพอใจที่มากขึ้นสำหรับเพื่อการเป็น Content Creator ซึ่งมากขึ้นโดยตลอดหากแม้ในฝูงชนอายุน้อยก็ตาม จากสถิติของ SmallBusinessBlog เด็ก 29% ในสหรัฐฯ อยากได้เป็น YouTube Vloggers