ดูหนัง the covenant หนังใช้เบื้องหน้าเบื้องหลังเป็นการบุกอัฟกานิสถานเพื่อซ้ำๆตะลีบันด้านหลังเรื่อง 911 โดยมี นายสิบจอห์น คินลีย์ (แสดงบทบาทโดย เจก จิลเลนฮาล, Jake Gyllenhaal) เป็นหัวหน้า หลังจากล่ามแปลภาษามนุษย์ก่อนตายจากระเบิดแสวงเครื่อง อาเหม็ด (แสดงบทบาทโดย ดาร์ ซาลิม, Dar Salim) ล่ามคนใหม่ก็เลยถูกจ้างมาเพื่อบุกค้นหาแล้วหลังจากนั้นก็ทำลายแหล่งผลิตระเบิดแสวงเครื่องของตะลีบัน

ขอเริ่มรีวิวฉบับนี้ด้วยการบันทึกไว้เลยว่าอาทิตย์วันที่ 20 เดือนเมษายน 2566 เป็นวันที่หนังของกาย ริตชี (Guy Ritchie) เข้าฉายถึง 2 เรื่องอาทิเช่น ‘Operation Fortune’ และ ‘Guy Ritchie’s The Covenant’ เรื่องนี้ ขณะที่หนังเรื่องแรกเป็นหนังตามขนบของชื่อ กาย ริตชี เรื่องราวกลับกัน คนสติไม่ดี มุกห่ามๆรวมถึงฉากแอ็กชันระห่ำเดือด แต่กับ ‘Guy Ritchie’s The Covenant’ กลับให้ภาพที่ดูผิดแผกกันอย่างสิ้นเชิง แม้ว่าถ้าหากว่ามองดูจากเครดิตกรุ๊ปบทภาพยนตร์เป็นกรุ๊ปเดียวกันเป๊ะๆเลยก็ตาม

แม้ว่าจะเป็นผู้กำกับที่ไม่ได้มีผลงานออกมาให้ผู้ชมได้เชยชมบ่อยครั้งนัก ดูหนัง the covenant เพราะว่านับตั้งแต่ที่เขาเริ่มวาดความรู้ความเข้าใจในฐานะผู้กำกับ ชื่อของ Field กลับปรากฏให้แลเห็นอยู่บนจอภาพยนตร์ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาแค่เพียง 2 เรื่องเท่านั้น ซึ่งก็คือ In the Bedroom ในปี 2001 และ Little Children ในปี 2006 ดังนั้นโดยสรุปแล้ว Sitting in Bars with Cake เป็นหนังที่ถือว่าให้ผลลัพธ์ออกมาได้เหนือความคาดหมายไปนิด บทหนังอาจจะไม่ถึงขั้นหวือหวาและสมบูรณ์แบบ

ดูหนัง the covenant

รีวิว Guy Ritchie’s ดูหนัง the covenant เมื่อGuy Ritchie

ถึงคิวผลงานใหม่อีกเรื่องหนึ่งของผู้กำกับ “กาย ริตชี” ที่ได้ได้ช่องลงโรงฉายในประเทศไทยแบบชนกันทั้งสองเรื่อง (อีกเรื่องก็คือ Operation Fortune: Ruse de guerre) ในอาทิตย์กลางเดือนเมษายน และหัวข้อนี้เป็น “The Covenant” ที่มากับโหมดตั้งใจจริง พกกองกำลังทหารอเมริกา มาอย่างมาดแมน แต่เนื้อแท้ของหนังเรื่องนี้แทรกสอดไปด้วยข้อความสำคัญมิตรภาพ การคาดการณ์ และจังหวะสำหรับการศึก ที่เผลอๆอาจจะจำเป็นต้องเสียน้ำตาให้ด้วย

ภารกิจดำเนินไปได้ด้วยดีตราบจนกระทั่งตะลีบันส่งกองทัพมาบุกยิงกระหน่ำพวกเขาจนกระทั่ง จอห์น คินลีย์ ได้รับบาดเจ็บร้ายแรง แล้วก็ด้วยความมีมนุษยธรรม อาเหม็ดก็เลยสร้างเปลแล้วเข็นร่างจอห์นผ่านหุบเขานับร้อยกิโลเพื่อส่งนายทหารอเมริกันกลับบ้าน แต่ด้านหลังเหตุผ่านไปร่วมเดือนจอห์นจำเป็นจะต้องทำทุกทางเพื่อช่วยกลับไปช่วยเหลืออาเหม็ดที่อัฟกานิสถานแม้มันจะเป็นการที่เขาฆ่าตัวเองไปเสี่ยงอันตรายอีกครั้งก็ตามระหว่างผู้แสดงหลักทั้งยัง 2 คนได้อย่างสนิทแน่นมากขึ้นบ่อย

Sitting in Bars with Cake สูตรเค้กสื่อรัก เล่าราวของ คอรีนน์ กับ เจน ที่เป็นเพื่อนรักกัน โดยที่เจนเป็นหญิงสาวขี้อาย แสนจะธรรมดา ที่หลงๆลืมๆและก็มีพรสวรรค์ในการประดิษฐ์ขนมเค้กออกมาด้วยสูตรอันน่าทึ่งของตัวเองเสมอ ด้วยประการฉะนี้คอรีนน์ก็เลยชักนำและก็เสนอให้เจนรับโปรเจกต์ทำเค้กหน้าสดใหม่ออกมาเป็นประจำทันเวลา 1 ปี เพื่อนำไปเลี้ยงคบกันที่บาร์ ซึ่งมีเป้าหมายเพื่อการสืบเสาะหาการพบปะผู้คนและแก้ไขความเชื่อมั่นในตัวเองให้กับเจน

รีวิวหนัง “Sitting in Bars with Cake สูตรเค้กสื่อรัก” ยิ้มกริ่มและเชือดน้ำตาที่หน้าเค้ก

นี่บางทีก็อาจจะเป็นหนังที่ไม่ได้มีความพิเศษอะไรให้ชักชวนเรียกแขกให้กดเข้าไปมองดูสักเท่าไหร่ เพราะเหตุว่าดูจากหน้าหนังรวมทั้งไม่ได้ล่อใจอะไรขนาดนั้น แต่ปรากฏว่าเมื่อทดสอบหลงเข้าไปดูแล้ว มันมอบบทสรุปที่ไม่คาดคิดกลับมา นี่เป็น “Sitting in Bars with Cake สูตรเค้กสื่อรัก” ที่มากับการสะท้อนมิตรภาพรวมทั้งการมุมมองการใช้ชีวิต ผ่านกรรมวิธีการปรุงเค้กที่เต็มไปด้วยไอเดียที่ประดิษฐ์ กับรสที่จำเป็นที่จะต้องเซอร์ไพรส์ แล้วก็บทหนังก็เบาๆพาไปตรวจความเกี่ยวเนื่องกับความเกี่ยวเนื่อง

เตรียมตัวสำหรับรีเซ็ตภาพยนตร์ที่คอยกันในปี 2022 แล้วเริ่มเก็บลิสต์หนังใหม่ทุกปี 2023 กันได้เลย เพราะว่าในปีนี้ก็จำนวนมากไปด้วยเหล่าภาพยนตร์ดังที่หลายๆคนรอ ไม่ว่าจะเป็นภาพยนตร์ยืนยันเข้าชิงออสการ์ หรือเหล่าซูเปอร์วีรบุรุษจากทั้งสองค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง Marvel และก็ DC ที่ปีนี้ก็ปล่อยภาพยนตร์ออกมาชิงชัยกันแบบช็อตต่อช็อต ดูหนัง the covenant ซึ่งในปีนี้จะมีอะไรที่ทำให้เราจำต้องตระเตรียมซื้อตั๋วเข้าโรงภาพยนต์กันบ้างนั้น ตามมามองดูทั้งยัง 12 เรื่องไว้เก็บเข้าลิสต์แล้วโน๊ตไว้เลยว่าห้ามเจ็บ ห้ามไม่สบายเด็ดขาด!

โดยหนังเรื่องนี้ผลิตขึ้นจากหนังสือสอนทำอาหารของ “ออเดรย์ ชูลแมน” ที่สุดยอดในหนังสือชนิดนี้ที่ขายดิบขายดีแล้วก็เป็นที่ชื่นชอบตลอดกาลเล่มหนึ่ง ซึ่งในหนังหัวข้อนี้คุณก็ถือเอาประสบการณ์รวมถึงเอามาร้อยเรียงเขียนบทหนังด้วยตัวเองอีกด้วย ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาคุณเคยเขียนบทหนังหนังรักเชยๆทางโทรทัศน์มาบ้างเกลื่อนกลาด แม้กระนั้นโอกาสนี้ถือว่าเป็นการถือเอาผลงานตัวเองมาดัดแปลงด้วยตัวเอง แต่กลับแฝงความหนักแน่นในประเด็นเอาไว้ได้ดี นี่คือหนังที่สมควรจะฟูมฟายและกลับไม่ต้องการฟูมฟายอะไรแบบนั้น

ดูหนัง the covenant

รีวิว Tár สูงสุดคืนสู่สามัญ ในวันที่อำนาจทำให้เราวายวอด

หลังจากห่างหายไปเกือบ 2 ทศวรรษ สำหรับผู้กำกับล้นหลามวิสัยทัศน์ Todd Field ที่หวนสู่ภาพยนตร์อีกครั้งพร้อมทั้งภาพยนตร์ลำดับ 3 อย่าง Tár ที่ตอนนี้ส่งให้ตัวเขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์ในสาขาผู้กำกับเยี่ยมที่สุด เดินคู่กับ Cate Blanchett ศิลปินหลักของเรื่องที่ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลผู้แสดงนำฝ่ายหญิง ยิ่งกว่านั้น Tár ยังถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม บทภาพยนตร์เริ่มต้นเยี่ยมที่สุด ดูแลภาพเหมาะสมที่สุด แล้วก็ลำดับภาพยอดเยี่ยมอีกด้วย

มาผนึกกำลังกับ “ทริช เซ” ผู้กำกับหญิงจาก Pitch Perfect 3 ข้อสรุปที่ออกมาก็ถือว่า Sitting in Bars with Cake เป็นหนังชีวิตที่เต็มไปด้วยรสที่อุตสาหะกัดกินเข้าไปถึงแก่นแท้ของคำว่าชีวิตได้อย่างเกินความคาดหมาย แม้ว่าการร้อยเรียงของหนังจะมองดูจืดจางๆไปบ้าง แม้กระนั้นโชคดีที่หนังมีหลักสำคัญแล้วก็ส่วนประกอบของเรื่องที่ค่อนจะแข็งแรง dublinstemplebar เพราะในท้ายที่สุดมันทิ้งเรื่องราวเอาไว้ให้คนดูได้ขบคิดและเต็มเติมอารมณ์ในหัวใจได้อย่างดี ออกมาเป็นภาพที่เรายิ้มทั้งน้ำตา

มันบางครั้งก็อาจจะไม่ใช่หนังดราม่าที่มีเป้าหมายมาทำให้ผู้ชมจำเป็นที่จะต้องฟูมฟายในส่วนท้าย แม้กระนั้นจังหวะเบาๆของหนังก็รอคอยเติมแต่งเรื่องการดำเนินชีวิตบนปัญหาที่อยากได้ต่อสู้ รวมทั้งก็ไขว่คว้าจังหวะสำหรับการพิสูจน์ตัว กระเทาะเปลือกออกมาจากกรอบเดิมๆที่เต็มไปด้วยความคิดริเริ่มแล้วก็มุมมองที่งาม นี่ก็เลยเป็นหนังที่ให้กำลังใจเจริญรุ่งเรืองระดับหนึ่ง แล้วหลังจากนั้นก็เติมเต็มอารมณ์ให้กับผู้ชมสบโอกาสละเรื่อยๆ

รีวิว แฮร์รี พ็อตเตอร์ กับพรรคนกฟีนิกซ์

โลกเวทมนตร์คาถาพร้อมเปิดให้แด่ท่านกลับเข้าไปหวนสู่ฮอกวอตส์อีกครั้งบนจอยักษ์กับ “Harry Potter and the Order of the Phoenix – แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ข้างนกฟีนิกซ์ ” ภาคที่ห้าที่ผลิตขึ้นมาจากนิยายที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากของเจ. เค. โรว์ลิ่ง ใน Harry Potter and the Order of the Phoenix แฮร์รี่ พอตเตอร์ กลับมาเรียนปีที่ห้าที่ฮอกวอตส์ เขาพบว่าบรรดาพ่อมดแม่มดไม่รับที่จะรับรู้ถึงการเผชิญหน้าครั้งเดี๋ยวนี้

ระหว่างเด็กวัยรุ่นกับจอมมาร ลอร์ด คุยโวลเดอมอร์ ทุกคนต่างทำเสมอเหมือนไม่รู้เรื่องข่าวการกลับมาของอวดลเดอมอร์ ด้วยความกลัวว่าอาจารย์ใหญ่ที่ฮอกวอตส์ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ จะพูดเท็จหัวข้อการกลับมาของคุยโวลเดอมอร์ เพื่อลดอำนาจแล้วก็ฉกชิงตำแหน่งของเขา รัฐมนตรีกระทรวงเวทยมนตร์ คอร์นีเลียส ฟัดจ์ ก็เลยแต่งอาจารย์สอนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดคนใหม่เพื่อมารอสังเกตดูดัมเบิลดอร์ และก็พวกเด็กนักเรียนฮอกวอตส์และเป็นกึ่ง ๆ บทสรุปชะตากรรมของ จอห์น วิค ใน ‘John Wick: Chapter 4’ ครับ

ดูหนัง the covenant

รีวิว John Wick: Chapter 4 สงครามเดือดปิดบัญชีแค้นจัดหนักไซส์พิเศษเลือดเยอะ ๆ

นับตั้งแต่ที่ แชด สตาเฮลสกี (Chad Stahelski) ผู้กำกับได้ลั่นวาจาไว้ตั้งแต่ก่อนฉายหนังจอห์น วิค ภาค 3 หรือ ‘John Wick: Chapter 3 – Parabellum’ (2019) ว่า เรื่องราวการล้างแค้นของ จอห์น วิค อดีตนักฆ่ามือหนึ่ง เจ้าของฉายาจอมปีศาจ ‘บาบายาก้า’ จะไม่สิ้นสุดอยู่แค่ไตรภาคแน่นอน ก็เท่ากับว่าเป็นการผูกสัญญาไว้กับบรรดาแฟนหนังแฟรนไชส์สุดเดือดเรื่องนี้ว่าเรื่องราวในภาคต่อไปจะเป็นอย่างไร จนกระทั่งในอีก 5 ปีถัดมา เราถึงได้เห็นรูปร่างที่แท้จริงของเรื่องราวที่เป็นทั้งภาคต่อ

โดยที่ในโอบแขนยังถือเค้กหน้าไม่สวยแต่รสชาติดีเอาไว้ด้วยถึงผลงานของ Field ส่วนใหญ่จะมีเนื้อหานาๆประการคนละหนทาง แม้กระนั้นแง่หนึ่งที่ถูกใจถูกถ่ายทอดออกมาอยู่เสมอเป็น ดูหนัง the covenant เรื่องของความไม่เพียบพร้อมในตัวมนุษย์ หรือถึงแม้กล่าวอย่างรวดเร็ว ผลงานของเขาส่วนใหญ่มักพาผู้ชมไปสำรวจรวมทั้งตั้งข้อซักถามถึงความเป็นมนุษย์ ศีลธรรม ไปจนกว่ากรอบบรรทัดฐานของสังคมเป็นล่ำเป็นสัน ซึ่งรวมทั้งผลงานเรื่องปัจจุบันนี้ของเขาอย่าง Tár ด้วยเหมือนกัน

จักรวาลคอนจูริง หรือ คนเรียกผี ก็ยังคงเดินหน้าสืบต่อไปบ่อยกระทั่งยังมีคนรุมล้อมไปอุดหนุนกันอยู่ แล้วก็โน่นก็แปลงเป็นสิ่งที่ทำให้เกิดภาคต่อของหนึ่งในซาตานที่ติดตราตรึงใจผู้ชมมากไม่น้อยเลยทีเดียวๆกับ “The Nun II เดอะนัน 2” ที่ถือว่าเป็นหนังภาคแยกที่ดันทำเงินรายได้แซงหน้าหนังภาคหลักไปอย่างไม่น่าเชื่อ ก็เลยแปลงเป็นเหตุที่ทำให้ผีแม่ชีสุดน่าสยองได้กลับมาอีกที มันเป็นสัญลักษณ์ที่ถูกถือเอามาใส่เป็นองค์ประกอบในหนังได้ค่อนจะประจวบเหมาะพอดิบพอดี

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...