ดูหนัง ออนไลน์ The Legend & Butterfly (2023)  โอดะ โนบูนางะ สมรสกับโนฮิเมะ ซึ่งต้องการที่จะให้เขาตาย แต่ว่าเมื่อบิดาของนางเสียชีวิตลง เขาเป็นผู้กระทำให้นางต้องการมีชีวิตอยู่ถัดไป และก็เมื่อตกอยู่ในเรื่องราวฉุกเฉิน นางเป็นอันมากหัวใจให้เขา ทั้งสองร่วมมือกันกระทั่งเอาชนะศึกโอเกะฮาซามะรวมทั้งมีความต้องการที่จะเก็บแผ่นดินให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน แต่ว่าถัดมาเขาแปลงเป็น “ราชาผี” จนถึงทำให้เกิดเรื่องราวที่ฮนโนจิ แล้วอะไรเป็นความฝันที่จริงจริงของคนทั้งสองตลอดระยะเวลา 30 ปี ที่อยู่ร่วมกัน

มาชี้แนะหนังฟอร์มใหญ่จากญี่ปุ่นสักนิดสักหน่อย หัวข้อนี้พึ่งจะลงโรงฉายไปเมื่อตอนปีใหม่ 2023 ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาในประเทศประเทศญี่ปุ่น นี่เป็น “The Legend & Butterfly” ที่เป็นการโคจรมาพ่นไฟทางการแสดงร่วมกันของ 2 ซุปตาร์ญี่ปุ่น “ทาคุยะ คิมูระ” กับ “ฮารุกะ อายาเสะ” ที่แลเห็นเพียงแต่ชื่อกรุ๊ปนักแสดงและผู้สร้างก็จะต้องคาดหวังสูงเสียแล้ว หากแม้หนังแนวนี้จากญี่ปุ่นจะไม่ค่อยเป็นที่คุ้นตาของคนไทยเท่าไร แต่เมื่อทดลองเปิดใจสัมผัสมองดู ก็จะพบว่า

 

ดูหนัง ออนไลน์ The Legend & Butterfly (2023)

เรื่องย่อ ดูหนัง ออนไลน์ The Legend & Butterfly (2023)

The Legend & Butterfly เกิดเหตุราวในตอนศตวรรษที่ 16 โนบุนางะ โอดะ แม่ทัพอันดังดินแดนอาทิตย์อุทัย กับนิสัยรักสนุกและไม่เอาไหน เขามีนามสมมุติว่า ‘ไอ้งั่งที่โอวาริ’ รวมทั้งถูกจับแต่งงานกับ โนฮิเมะ ด้วยเหตุผลทางการเมือง แรกพบทั้งคู่ไม่ถูกกันเลย ซ้ำยังมีนิสัยที่ต่างกันสุดๆ กระทั่ง โยชิโมโตะ อิมากาวะ ได้เคลื่อนทัพมาโจมตีเมืองที่เขาดูแลอยู่ แม้กระนั้นเพราะกองทัพจำนวนอย่างมากไม่สามารถยับยั้งได้ โนบุนางะโกรธแค้น ถึงแม้มีแค่เพียงโนฮิเมะที่มากมายก่ายกองหัวใจและให้คำแนะนำ ทำให้เขาไม่พึ่งหมดกำลังใจและนำไปปรับใช้เป็นกลยุทธ์การต่อสู้กลับคืนกองทัพของศัตรู ด้วยหวังจะรวมแผ่นดินให้มั่นคงแล้วก็ยิ่งใหญ่

นี่สำเร็จหน้าที่การงานผลิตสรรค์ของผู้กำกับมีชื่อ “เคอิชิ โอโตโมะ” ดูหนัง ออนไลน์ The Legend & Butterfly (2023) เต็มเรื่อง จากเฟรนไชส์หนังซามูไรร่อนเร่พเนจร (Rurouni Kenshin) ทุกภาค แน่นอนว่าเขามีประสบการณ์มารับสิบปี อีกทั้งยังเคยเด่นหน้าที่สร้างหนังแนวไทกะมาด้วย ทำให้เขารู้จังหวะรวมถึงมุมมองที่ควรที่จะหยอดกับใส่อะไรที่เหมาะเจาะเข้ามาในหนังเรื่องนี้ เพียงแต่ว่ายังแอบเสียดายนิดๆตรงที่หนังขาดองค์ประกอบของความกระชับไปสักหน่อย เพราะเหตุว่านี่แปลงเป็นหนังเอพิคที่มีความยาวแทบจะ 3 ชั่วโมง โดยที่แทบจะไม่มีอะไรขับออกมาเป็นข้อดีได้เลย

หนังได้ “เรียวตะ โกซาวะ” คนเขียนฝีมือดีที่เรารู้จักผลงานของเขาจากเรื่อง Always: Sunset on Third Street ที่เป็นงานแจ้งเกิดของเขานั่นเอง นี่ถือเป็นการกลับมาเขียนบทหนังแนวไทกะของเขาอีกครั้งในรอบยาวนานหลายปี แล้วก็ยังเป็นอิสระม์ไลน์ที่ย้อนยุคกลับไปกลับมากๆจากเรื่อง Always อย่างยิ่งจริงๆบทหนังของเขาค่อนข้างจะราบเรียบ ดำเนินเรื่องไปแบบทีละขั้นทีละตอน ทั้งยังหาจุดแข็งที่สำคัญได้ไม่เด่นชั้นสักเท่าไหร่นัก

แม้กระนั้นบทหนัง The Legend & Butterfly ก็มีเอกลักษณ์ในการชูเรื่องราวความข้องเกี่ยวของตนออกมาได้เป็นอย่างดี คล้ายกับเป็นสูตรสำเร็จแบบที่ผู้เขียนผู้นี้เคยทำเอาไว้ได้เสร็จจาก Always นั่นแหละ ดูหนัง ออนไลน์ The Legend & Butterfly (2023) เต็มเรื่อง หากแม้นอกจากความละมุนในความสัมพันธ์ความเกี่ยวพันระหว่างศิลปินแล้ว กลับยังมองไม่เห็นมิติอะไรอื่นๆในประเด็นนี้ เพราะเหตุว่าการรบรวมถึงเชิงประวัติศาสตร์ต่างๆที่ใส่เข้ามา

ก็นำพามาแบบผิวเผินไปสักหน่อยโดยเหตุนั้น The Legend & Butterfly ดูหนัง ออนไลน์ The Legend & Butterfly (2023)  ก็เลยเกือบจะไม่ต่างไปจากละครโรงใหญ่ หรือ ลิเกฉบับญี่ปุ่น ที่เนื้อไม่ค่อยเน้นมากสักเท่าไรนัก ใส่น้ำเข้ามาให้ผู้บริโภคได้อิ่มแบบจุกๆก็นับว่าเป็นองค์ประกอบที่น่าผิดหวังอยู่เบาๆเพราะช่วงท้ายเมื่อหนังฉายจบลงไปแล้ว เราแทบจะไม่ได้มีความข้องเกี่ยวใดๆกับหนังหัวข้อนี้สักเท่าไหร่นัก เพราะว่าข้อความสำคัญที่ดูอย่างกับว่ากระจ่างแจ้งแม้กระนั้นยังกำกวม ความเลอะเลือนในการเล่าที่ไม่ได้เชิญให้เข้าถึงอารมณ์

ศิลปิน The Legend & Butterfly (2023) ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า หนัวแนวโทกะจากญี่ปุ่นอาจจะค่อนจะไกลตัวของผู้ชมในไทยไปนิดหน่อย โน่นก็เลยเป็นคำตอบของปัญหาที่ว่าทำไมแทบจะไม่เคยเห็นหนังญี่ปุ่นแนวนี้มาฉายในบ้านเราเลย เพราะว่าตัวหนังค่อนจะมีความเฉพาะตัวอยู่พอสมควร ทั้งเอกลักษณ์ทางประวัติศาสตร์ และก็ท่าทีการเล่าเรื่องที่ไม่อาจจะตีปัญหาให้แตกได้ในระดับสากลนั่นเอง

แต่ว่าก็จัดว่ายังโชคดีพอใช้ได้ ที่ The Legend & Butterfly ได้นักแสดงระดับแม่เหล็กมาช่วยเอาไว้ ทาคุยะ คิมูระ ซุปตาร์ดาวค้างฟ้าของญี่ปุ่น ไม่ได้ทำให้ผิดหวังเลยในประเด็นนี้ เขาบอกให้เห็นแล้วว่านี่เป็นตัวละครมืออาชีพตัวจริง เขาสามารถเข้าถึงหน้าที่ดาราได้อย่างแจ่มแจ้ง ไม่ว่าจะสถานะการณ์ใดๆนับตั้งแต่จากเปิดตลอดกาลจนถึงฉากปิด เขาสามารถแบกหนังหัวข้อนี้เอาไว้ได้อยู่หมัด

โดยสรุปแล้วนั้น The Legend & Butterfly เป็นหนังแนวไทกะญี่ปุ่นที่บางทีก็อาจจะเป็นไป ดูหนัง ออนไลน์ The Legend & Butterfly (2023) เต็มเรื่อง ได้ว่าจะมีส่วนประกอบของบทรวมทั้งเรื่องราวที่ค่อยไปนิดหน่อย เมื่อเทียบกับความสวยงามงดงามแล้วก็ยิ่งใหญ่ที่หนังพยายามขับมันออกมา มีดีแค่เพียงการสร้างมิติในความเกี่ยวข้องระหว่างตัวละคร แม้กระนั้นหลักสำคัญอื่นๆกลับยังทำออกมาได้แค่เพียงในระดับที่ตื่นเขินไปสักนิดสักหน่อย ดูหนัง ออนไลน์ The Legend & Butterfly (2023) เต็มเรื่อง กลายเป็นหนังที่ยาวเกือบจะ 3 ชั่วโมง ที่ไม่ได้ตราตรึงใจผู้ชมถึงเวลานี้ แม้กระนั้นมันก็ยังมีอะไรๆในหลายองค์ประกอบที่ช่วยช่วยเหลือไปถึงที่หมาย

 

ดูหนัง ออนไลน์ The Legend & Butterfly (2023)

รีวิวหนัง “Totally Killer ย้อนเวลาหาคนร้าย

จะกำเนิดอะไรขึ้น..หากพวกเราสามารถย้อนเวลากลับมาค้นหาตัวฆาตกรโรคจิตในสมัยก่อนได้ เพื่อยั้งเรื่องเศร้าที่จะเกิดขึ้น มันเปลี่ยนมาเป็นพล็อตภาพยนตร์ตลกสยองขวัญเรื่องปัจจุบัน อย่าง “Totally Killer ย้อนเวลาหาคนร้าย” ที่เป็นการประสมประสานหนังคลาสสิกดังๆมานำยำรวมกันเป็นของกินจานใหม่ที่ได้รสในอีกแนวทางแต่ว่ายังรู้จักTotally Killer ย้อนเวลาหาคนร้าย เล่าราวปัญหาที่ยังอยากได้การคลี่คลาย เมื่อฆาตกรโรคจิตอันโด่งดัง อย่าง Sweet Sixteen ที่ก่อเหตุฆ่าเด็กหญิงวัย 16 ในคืนวันฮาโลวีน ด้วยผู้กระทำระหน่ำแทง 16 แผล ได้กลับมาเผยตัวและก็ก่อเหตุอีกรอบในอีก 35 ปีถัดมา และก็เหยื่อรายปัจจุบันของซึ่งก็คือคนใกล้ตัวของ เจมี ทำให้คุณได้บังเอิญย้อนเวลากลับไปในปี 1987 ซึ่งเป็นตอนเวลาก่อนที่จะเรื่องเศร้ากลุ่มนี้จะเริ่มขึ้น

ก็แน่ๆว่าหนังประเด็นนี้ก็เสมือนเป็นส่วนประกอบของหนังคลาสสิกดังๆอย่าง Back to the Future กับ Scream ซึ่งก็ตามอย่างนั้นล่ะ  ดูหนังออนไลน์ NETFLIX  ด้วยเหตุว่าหนังเองก็อ้างอิงไอเดียเกี่ยวกับกลิ่นของความอมตะของพวกนั้นไว้ในตัวหนังด้วย โดยได้ผลหน้าที่ควบคุมของ “ที่นาห์นัทชกา คาน” โปรดิวเซอร์การ์ตูนซีรีส์มีชื่อเสียง อย่าง American Dad! ที่กลับมาถือจับงานสร้างภาพยนตร์ใหญ่อีกทีหนึ่งTotally Killer ยอดเยี่ยมในโปรเจกต์ของ Blumhouse สตูดิโอผู้มีความช่ำชองการสร้างคอนเทนท์เขย่าขวัญในยุคนี้ โดยหนังก็มีกลิ่นความเป็นหนัง Slasher ธรรมดา แม้กระนั้นปรับเปลี่ยนแล้วก็หยอดกล่าวหาคอมเมดี้เข้าไป เพิ่มเสน่ห์ด้วยกิมไม่กความ Nostalgia ที่กำลังนิยมสำหรับเพื่อการแทรกสอดเข้าไปในคอนเทนท์ของยุคนี้

รายละเอียดของหนังบางทีอาจจะมิได้มีอะไรใหม่ ดูหนัง ออนไลน์ The Legend & Butterfly (2023)  ก็เดิมตามหมากสูตรสำเร็จที่รู้จักดีของหนังแนวไล่ฆ่ารวมทั้งการสังหาร และก็การเสาะหาว่าคนใดกันแน่เป็นคนร้ายตัวจริง ถือว่านี่ไม่ใช่พล็อตที่หอมอะไรมากแค่ไหนนัก เพียงแต่ว่ามันก็มีเสน่ห์ในตัวของมันเองสิ่งเดียวกัน และก็เป็นอะไรที่คงจะคลิกกับผู้ชมได้ยากสักเท่าไหร่โดย Totally Killer อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีภาพที่คล้ายกับหนังไล่ฆ่ากับนักแสดงวัยรุ่นทั่วๆไป

การผลิตบรรยากาศต่างๆก็เชื้อเชิญให้คิดถึงหนังดังแนวนี้เรื่องอื่นๆที่เป็นการถือเอามาผสมกันขึ้นใหม่ ส่วนประกอบงานสร้างก็จัดว่ามิได้มีอะไรหวือหวานัก การเก็บเนื้อหาในตอนสมัยต่างๆมิได้ลงลึกมากมายขนาดนั้น แม้กระนั้นก็นับว่าทำออกมาก้าวหน้าตามมาตรฐานผู้แสดงสาว “เคียร์แนน ชิพกา” จากซีรีส์ Chilling Adventures of Sabrina ซาบริน่า สาวน้อยจำเป็นต้องสาป โดนขึ้นมาแบกรับหนังหัวข้อนี้ด้วยร่างเล็กๆของคุณ ก็จัดว่าคุณเอาอยู่อย่างยิ่งจริงๆ บทของคุณออกจะบันเทิงใจเป็นสูตรสำเร็จอยู่แล้ว เพราะเหตุว่าได้โอกาสได้รับมือจากอีกทั้ง 2 ตอนไทม์ไลน์ของหนังได้อย่างเอ็นหน้าจอย

ดูหนัง ออนไลน์ The Legend & Butterfly (2023)

รีวิวหนัง “14 อีกที I Love You Two Thousand”

พวกเราต่างกำลังตกอยู่ท่ามกลางความ Nostalgia ในหมู่คนที่เฝ้าเรียกร้องหาถึงสมัยก่อนที่หอมหวาน อย่างรวดเร็วๆนี้ก็พึ่งจะกำเนิดเทรนด์นิยมสมัย Y2K กันมา (ถึงแม้ในตอนนี้มันจะเจือจางลงไปบ้างแล้ว) โน่นก็เลยทำให้ไปสะดุดกับคอนเซ็ปต์ภาพยนตร์ไทยโรแมนติกคอมเมดี้ “14 อีกรอบ I Love You Two Thousand” เข้าแบบเข้าแผนจังๆกับหนังที่ถ่ายทอดเรื่องราววันวานที่เต็มไปด้วยความจำ สูตรสำเร็จที่ทำออกมาจำนวนกี่ครั้งๆก็ยังคงเวิร์กอยู่

14 อีกที I Love You Two Thousand เกิดเรื่องราวของ กิ๊บ สมัยก่อนเด็กนักเรียนดีเด่นได้กลับมาอยู่บ้านที่ต่างจังหวะ แม้กระนั้นดันมาพบ ต้อ อดีตกาลเพื่อนพ้องเคยสนิท ที่ดูเหมือนพวกเขาทั้งสองมีอะไรที่ยังค้างคากันอยู่ เป็นจังหวะเดียวกับที่ กัน น้องชายตัวยุ่งของกิ๊บ แอบปิ๊ง ผิง ผู้เรียนที่เพิ่งจะย้ายเข้ามาใหม่ ทำให้เขาไปขอคำแนะนำสหายๆในกลุ่มหัวสุนัข เพื่อปราบหัวใจของคุณคนนี้ แปลงเป็นเงื่อนสะกิดหัวใจที่อิ่มเอมวัยรุ่นสมัยนั้นเข้าอย่างจัง!

นี่ก็คือผลงานปัจจุบันของผู้กำกับ “กระเป๋า-นฤบดี เวชศาสตร์”  ดูหนัง ออนไลน์ The Legend & Butterfly (2023) ที่ปังพลิกล็อกจากหนังเรื่องก่อน อย่าง Low Season สุขสันต์วันไม่มีแฟน เมื่อไม่กี่ปีกลาย ก็เลยทำให้ตอนนี้เขาดูเหมือนจะแปลงเป็นนักสร้างภาพยนตร์แนวรอมคอมตัวบิดาอีกคนภายในช่วงปัจจุบันนี้ไปเสียแล้ว ด้วยท่าทางรวมทั้งมุมมองของเขาที่มีแนวถนัดสำหรับในการปั้นเรื่องด้วยมุมภาพที่ร้อยแรงมาจากธรรมชาติ เพิ่มเติมกับบทหนังรัก ซึ่งในคราวหนึ่งมันเคยเวิร์กมาแล้ว แต่ว่าสำหรับในคราวนี้ดูอย่างกับว่าจะ..ยังไม่ค่อย

เปลี่ยนไปเป็นว่า 14 อีกรอบ I Love You Two Thousand เป็นหนังที่มีไอเดียกับคอนเซ็ปต์ที่ออกจะกระจ่างแจ้ง  แต่ว่ายังไม่แจ้งชัดด้วยแนวทางติดต่อสื่อสารแล้วก็ร้อยเรียงเรื่องราวออกมาให้เปลี่ยนเป็นหนังซึ่งสามารถเชื่อมต่อกับผู้ชมได้อย่างมีคุณภาพ ปัญหาหลักของหนังก็ยังคงคือปัญหาเดิมๆบทหนังแล้วก็เส้นเรื่องที่มากับความบากบั่น แบบเพียรพยายามมากมายที่จะขยี้ต่อความ Nostalgia ให้กับหนัง จนกระทั่งมันมองล้นและก็เหลือเกิน

เอาจริงเอาจังๆบทหนังประเด็นนี้ก็มีอยู่เพียงแค่ถือมือเดียว ยิ่งไปกว่านั้นยังค่อนข้างจะกระพร่องกระแพร่งในขั้นตอนการเล่าแล้วก็เรียบเรียงให้ได้น่าเชยชมด้วย แปลงเป็นบทหนังที่ไม่ได้แตกต่างกับการเป็นมิวสิควิดีโอยาวๆที่มีความยาวเกือบจะ 2 ชั่วโมง กับแนวทางที่สะเปะสะปะไปๆมาๆตามทาง เพียงแต่เพื่อต้องการจะใส่กิมไม่กอันเด่นต่างๆในตอนสมัย Y2K เข้าไป เพื่อผู้ชมได้รับรู้ว่า “ในหนังประเด็นนี้มีสิ่งนี้ด้วยนะ” แต่ไม่คำถึงความกลมกล่อมและก็กลมกลืนสักเท่าไหร่

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...