สับเปรอหนัง พูดได้ว่าเป็นหนังไทยแนวสยองขวัญ-เฮฮา ที่กำลังเดินทางมาแรงมากมายๆปัจจุบันนี้อย่างยิ่งจริงๆ สำหรับ สัปเหร่อ ภาคแยกจากซีรีส์เรื่อง ไทบ้านเดอะซีรีส์ ที่เข้าฉายไม่ถึงเดือน ก็ทำรายได้ทะลุ 300 ล้านบาทไปแล้ว ทำให้ชื่อของผู้กำกับ จำต้องเต ธิติเตียน ศรีนวล เปลี่ยนเป็นที่รู้จักกว้างใหญ่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งนอกเหนือจากเป็นผู้กำกับหนังแล้ว เขายังเป็นผู้เขียนบท ตัดต่อ แสดง รวมทั้งทำซาวด์ อีกด้วย ส่วนแฟนคลับที่ยังไม่รู้เรื่องว่า จำเป็นต้องเต ธิติเตียน เป็นผู้ใดกันแน่ ? วันนี้กระปุกดอทคอมขอพาไปรู้จักกับ จะต้องเต เรื่องราวของเขาให้เพิ่มมากขึ้นกันนะครับ ‘จะต้องเต’ ผู้กำกับหนังฮอต ‘สัปเหร่อ’ เปิดความหมายเครื่องหมาย 15 จุด ที่หลบในเรื่อง ลึกซึ้ง ซ่อนเร้นด้วยมุมมองด้านวัฒนธรรม

และก็การลาจากที่ไม่มีทางกลับ วันที่ 17 ตุลาคม2566 จะต้องเต ธิตำหนิ ศรีนวล ผู้กำกับหนังดัง สัปเหร่อ ที่ทำรายได้ทะลุ 200 ล้านไปแล้ว โพสต์ใจความผ่านเฟซบุ๊ก จะต้องเต จะต้องเต ธิว่ากล่าว ถึงเครื่องหมายที่หลบเอาไว้ภายในหนัง ความว่า SYMBOLIC – นิดหน่อยของหนังเรื่องสัปเหร่อครับผม นานๆครั้งที่ภาพยนตร์ไทยจากค่ายอินดี้จะสร้างการเกิดด้านรายได้ในบ้านพวกเราครับผม แต่ว่า “สัปเหร่อ” ของไทบ้าน สตูดิโอ ทำเป็น ด้วยแนวทางการทำเงินเปิดตัวในสุดสัปดาห์ที่ออกฉาย 4 วัน

ในจังหวัดกรุงเทพมหานคร บริเวณรอบๆ และก็จังหวัดเชียงใหม่ สูงถึง 16.02 ล้านบาท พอๆกับ “ไทบ้านเดอะซีรี่ส์ สับเปรอหนัง ที่เคยครอบครองสถิติ 4 วัน ด้วยรายได้เสมอกัน เมื่อเทียบกับภาพยนตร์ไทยที่ออกฉายทั้งหมดทั้งปวงในปีนี้แล้ว หนังทำเงินอยู่ชั้น 2 ด้อยกว่า “บ้านเช่า..เซ่นสังเวย” ไปเพียงแค่ 3 แสน 1 หมื่นบาทนะครับ ตามรายของงาน ไปโลกความฝันสามารถพบผู้ที่ตายแล้วได้ บิดาเจิดมีสิ่งแลกเปลี่ยนสำหรับในการประกอบพิธีให้โดยเซียงจะต้องมาช่วยเจิดปฏิบัติงานสัปเหร่อ ด้วยเหตุว่าเจิดเป็นผู้ที่กลัวผีมากมายๆรวมทั้งจำต้องมาเผาศพแทนบิดา

เซียงเป็นคนท้ายที่สุดที่เพียงพอจะได้ประกอบพิธีถอดจิตให้ก่อนตาย

ท้ายที่สุดทุกๆสิ่งทุกๆอย่างมีเวลาของมัน มันเป็นธรรมชาติของข้อเท็จจริง สับเปรอหนัง  ทุกคนศึกษาแล้วก็รู้เรื่องการยื้อแล้วก็การเสื่อมเสียสุดที่รักจากไป เว็บสำหรับดูภาพยนตร์ บนโทรศัพท์มือถือ สมาร์ทโทรทัศน์ แล้วก็เดสก์ท็อปในความละเอียด 1080p สูงสุด Full HD 4K แล้วก็ยังสามารถขยายรูปได้ตามปรารถนา สัปเหร่อ ภาพยนตร์คอเมดี้เรื่องใหม่จากค่าย M Pictures แล้วก็ BEC World ที่ได้ดาราหนังมากมายความสามารถอย่าง แอน ทองคำผสม มาร่วมสร้างเสียงหัวเราะ รวมทั้งยังถือว่าเป็นการกลับมาสวมบทบาทนำในรูปภาพยนตร์หนังอีกรอบในรอบ 20 ปีของคุณ โดยภาพยนตร์มีระบุเข้าฉายวันที่ 24 พ.ย.นี้ ในโรงหนัง

ภาพยนตร์เกี่ยวกับเรื่องราวของ บัวผัน (แอน ทองคำผสม) ช่างตีกระบี่หญิงมากมายความสามารถที่หมู่บ้านข้างหลังเขา รวมทั้งยังชำนิชำนาญเรื่องตีรันฟันแทง แม้กระนั้นนางกลับถูกคิดว่าเป็นหัวหน้ากลุ่มหญิงอันธพาลที่ทุกคนต่างไม่กล้าใกล้ จนกระทั่งวันหนึ่ง ขาม (กลัฟ-คณาวุฒิ ตรีพิพัฒนดงษ์) ชายหนุ่มสวยหวานที่ได้ยินกิตติศัพท์ของบัวผัน ก็เลยทำให้เขาตกลงใจเดินทางมายังหมู่บ้านข้างหลังเขาที่นี้เพื่อขอสมัครเป็นลูกศิษย์ ความอลหม่านก็เลยเกิดขึ้นเมื่อกลุ่มหญิงจอมแสบจะต้องปลูกปั้นบิดาสวยหวานคนนี้ให้แปลงเป็นวีรบุรุษ เกี่ยวกับการพบผู้ที่ตายไปแล้ว ไปหารือบิดาเจิดที่คอยแนวทางการทำพิธีการถอดจิตไปโลกความฝันสามารถพบผู้ที่ตายแล้วได้ บิดาเจิดมีสิ่งแลกเปลี่ยนสำหรับเพื่อการประกอบพิธีให้โดยเซียงจำเป็นต้องมาช่วยเจิดดำเนินการสัปเหร่อ

เนื่องจากเจิดเป็นผู้ที่กลัวผีมากมายๆ แล้วก็จำต้องมาเผาศพแทนบิดา เซียงเป็นคนในที่สุดที่พอเพียงจะได้ประกอบพิธีถอดจิตให้ก่อนตาย ท้ายที่สุดทุกสิ่งมีเวลาของมัน มันเป็นธรรมชาติของเรื่องจริง ทุกคนทำความเข้าใจรวมทั้งรู้เรื่องการยื้อและก็การเสื่อมเสียสุดที่รักจากไป ท่านสามารถ ดูหนัง ผ่านวัสดุอุปกรณ์ที่มากมายดังเช่น สับเปรอหนัง  Android , Iphone , Ipad , Smartphone ต่างๆฯลฯ ถ้าท่านใดที่เป็นนิสิตหรือกำลังเรียนรู้ในเรื่องของภาษาอยู่ในเวลานี้ ทางเวบพวกเราได้ทำ

ตัวเลือกสำหรับในการเลือกภาษา ไว้ให้แล้ว มีอีกทั้ง SoundTrack , Thai แล้วก็ภาษาหลักของทางต้นบริษัทผลิตภาพยนตร์ แล้วก็ในส่วนของพวกหนังนั้น ทางเวบ คัด ไว้ให้เป็นหมวดหมู่ต่างๆตามความ และก็ รสนิยม ของแต่ละบุคคล แนวหนัง ดังเช่นว่า ภาพยนตร์ไทย ภาพยนตร์ตลก (Comedy) ภาพยนตร์ฝรั่ง การ์ตูน (animation) อิโรติเตียนค บู๊ (Action) ดราม่า (Drama) เสี่ยงภัย (Adventure) สยองขวัญ Horror ครอบครัว (Family) โรแมนติก (Romance) วิทยาศาสตร์ เทพนิยาย ชีวิต (History) ซุปเปอร์วีรบุรุษ

โดยเรื่องย่อ  สับเปรอหนัง เกิดเรื่องราวที่เกิดขึ้นในหมู่บ้านโนนคูณในจักรวาลไทบ้าน

เล่าถึงชีวิต “เจิด” ชายหนุ่มวัย 25 ปีที่จบข้อบังคับ 7-8 ปี มีบิดาทำอาชีพ สัปเหร่อ เขาหวังจะไปสอบเป็นทนายความหรือปลัดอำเภอ แม้กระนั้นจะต้องมาช่วยบิดาเป็นสัปเหร่อ ด้วยเหตุว่าบิดามีลักษณะเจ็บป่วยจนถึงจำเป็นต้องมาช่วยบิดาปฏิบัติงาน แต่ว่าลังเลเนื่องจากว่ากำเนิดเป็นผู้ที่กลัวผีมากมายๆแล้วก็จำเป็นต้องมาดำเนินงานกับศพ ข้าวย่างไหม้ คือ คุณยายที่แก่เฒ่าตาแทบจะไม่เห็น แก่จนถึงไม่รู้จักความสุกพอดิบพอดีรับประทานของข้าวย่าง ทราบเพียงแค่ว่าห่วงบุตรหลาน ไม่สนใจว่าลูกหรือหลานตนเองจะทำผิดหรือกระทำความผิดมาแค่ไหน ทราบแต่ต้องการดูแลเขา มอบความรัก มอบความประสงค์ดี มอบความอบอุ่น บางเวลาพวกเราบางทีอาจเพียงแค่ต้องการกินข้าวปกติกับคนภายในครอบครัวปกติ ที่แสนจะพิเศษเท่านั้นเองขอรับ

นี่บางทีอาจเป็นความรักอันบริสุทธิ์ที่จริงจริงของผู้ที่อยู่ด้านข้างความรักจำต้องรักษาโดยใช้ความรัก นอกจากยังมีเรื่องมีราวราวของความรักเก่าที่บกพร่อง แล้วไม่สามารถที่จะกลับไปปรับแก้อะไรได้แล้ว ระหว่าง ใบข้าว กับ เซียง ผู้แสดงนำชาย สับเปรอหนัง นางเอก ของหนังประเด็นนี้นั่นเอง เนื่องจากว่าเปิดตัวมาเป็นหนังผี ด้วยเหตุผลดังกล่าวในเรื่องก็ควรจะมีผีแน่ๆจ้ะ แต่ว่าส่วนตัวมีความคิดว่าไม่น่ากลัวมากแค่ไหน เนื่องจากตลอดเรื่องราวมักแทรกสอดแง่คิด คติสอนใจ แล้วก็มุกตลกขบขันอยู่เสมอ ก็เลยรู้สึกว่าผีในประเด็นนี้โดนเสียงหัวเราะอำพรางผี ทำให้ผีไม่น่ากลัวไปเลย ในบางมุมมันก็เชิญระลึกถึงหนังออสการ์สาขาภาษาต่างชาติจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง อยู่เหมือนกัน ที่ตัวนำมิได้เต็มอกเต็มใจกับอาชีพคนฌาปนกิจก่อนที่จะเจอบางอย่างในนั้น แม้กระนั้นสำหรับ ‘สัปเหร่อ’

ก็มีที่ดินของตนเองสำหรับในการเล่าที่ทำให้แตกต่างจากหนังเรื่องไหน มันมีอีกทั้งความดิบสำหรับเพื่อการเสนอภาพพิธีการความตายที่บ้านๆกระทั่งมองน่าหวาด แล้วก็มีความเซอร์เรียลเกินตรรกะเหตุผลธรรมดาจะเรียกว่าความคัลต์ของบ้านพวกเราก็ว่าได้ ซึ่งหนังก็ใช้แนวทางเสนอให้ผู้ชมเสนอคำถามต่อภาพข้างหน้าเอาเองบ้าง รวมทั้งบางคราวก็ให้ผู้แสดงตั้งประเด็นผ่านบทพูดพร้อมคำชี้แจงจากอีกผู้แสดงที่ให้มุมมองทั้งยังความเชื่อถือรวมทั้งจิตวิทยาที่กอดทั้งคนรุ่นก่อนรวมทั้งคนรุ่นหลังอย่างรู้เรื่อง ด้วยเหตุผลดังกล่าวเป็นด้วยเหตุว่าความมากมายหลากหลายนี่เอง ที่สร้างเลื่อมใสให้กับผู้ชม แน่ๆว่า พวกเราอาจจะไม่เจอหนังดีทุกเรื่อง แม้กระนั้นอย่างต่ำ พวกเราก็จะมิได้ยินคำปรามาสชนิดที่ว่า ภาพยนตร์ไทยมีแม้กระนั้นเรื่องเดิมๆแบบที่เคยทราบมาก่อนหน้านี้

บรรยากาศอย่างนี้ล่ะที่ทำให้ผู้ชมรู้สึกบวกกับภาพยนตร์ไทยมากยิ่งกว่าลบ

ด้วยเหตุผลดังกล่าวแทนจะ หาเรื่องผลว่าอะไรเป็นเหตุการบรรลุผลของหัวข้อนั้นประเด็นนี้ พวกเรามาร่วมกระตุ้นสร้างความมากมายหลากหลายในรายละเอียดภาพยนตร์ไทยดียิ่งกว่า แน่ๆว่า อาจมีผู้ชนะแล้วก็ผู้แพ้เกิดขึ้น แต่ว่าระบบนิเวศน์ของทุกสิ่งทุกอย่างก็จะต้องมีต้นเหตุพวกนี้ไม่ใช่หรือ ความน่าดึงดูดใจของ สัปเหร่อ เป็นการเป็นหนังจาก ไทบ้าน สับเปรอหนัง  เดอะ ซีรีส์ ที่ฉีกกรอบเดิมๆจากความเป็นภาพยนตร์ตลก โรแมนติก ดราม่า สู่การเป็นหนังสยองขวัญ ผสมเฮฮา โดยที่ยังคงสไตล์ของตนเอาไว้ดังเดิม นอกเหนือจากนี้นี่ยังเป็นหนังของกลุ่มสร้างชุดเดิม ที่ถูกยกฐานะงานสร้าง ด้วยโปรดักชันที่เล่นใหญ่ขึ้นกว่าเดิม

ด้านความน่าสยดสยอง หนังสามารถทำเป็นค่อนข้างจะดี มีฉากจัมป์แสคร์ที่ค่อนข้างจะมาก แม้กระนั้นไม่ถึงกับทำให้ตกอกตกใจมากสักเท่าไรนัก จังหวะการหลอกลวงของผีก็มาแบบเรียบง่าย มิได้มองทะยานอยาก หรือน่าสะพรึงกลัวกระทั่งติดตา แต่ว่าด้วยเมคอัพ ชุด  dublinstemplebar  และก็บรรยากาศ ก็สามารถสร้างความหลอนเบาๆยิ่งเพียงพอหนังมีบริบทขบขันเข้ามาผสมด้วย ทำให้ช่วยลดความน่าขนลุกลงไปได้บ้าง เรื่องสำคัญมันเกิดขึ้นในหมู่บ้าน เซียง (ชาติชาย เคยชินศรี) ที่ในขณะนี้

คบกันอยู่กับปริม (ดูภูเขามาตย์ ผุดผ่องสนาม) แต่ว่าความที่เขาเคยอกหักรวมทั้งเพียรพยายามบรรพชาเพื่อลืมคู่รักเก่าอย่าง ใบข้าว (สุลูกหญิง บัวว่ากล่าวก) ในที่สุดก็จะต้องมาเจ็บเมื่อรู้ข่าวว่าใบข้าวผู้คอฆ่าตัวตาย ข้างหลังทำใจไม่ได้ ก็อุตสาหะทุกแนวทางเพื่อจะได้พบเห็นกับใบข้าวอีกทีในโลกหลังความตาย จนถึงมาขอคำแนะนำกับสัปเหร่อศักดา ก็เลยได้มาศึกษาพิธีการถอดจิตเพื่อเผชิญกับผู้ที่ตายไปแล้วในโลกที่ความฝัน แลกเปลี่ยนกับที่เซียงจำเป็นต้องมาช่วยเจิดดำเนินการสัปเหร่อ

เอาเข้าจริง แม้ว่าจะมิได้ศึกษาเล่าเรียนจักรวาลไทบ้านมาอย่างเต็มดูด ก็มิได้มีปัญหาสำหรับการทำความเข้าใจเรื่องราวแต่อย่างใด ถึงแม้พึ่งมาใหม่ก็สามารถติดตามได้อย่างไม่มึนหัว หนังเลือกจะเล่าในสิ่งที่ตนต้องการจะเล่า สับเปรอหนัง แจ้งในสิ่งที่ควรบอก แล้วก็ชี้ให้เห็นว่า เรื่องราวมันจะเดินไปในทางใด แม้กระนั้นก็พอเพียงจะรู้สึกได้ว่า นี่เป็นทางที่ไม่เหมือนกับหนังเรื่องอื่นในจักรวาล ประเด็นนี้ตั้งแต่เปิดเรื่องมาพวกเราก็ได้ตื่นเต้นกันอย่างยิ่งจริงๆ แต่ว่าพวกเราว่ามิได้ถึงกับขนาดน่าขนลุกกระทั่งดูไม่ได้ ด้วยเหตุว่ามีนานัปการอารมณ์มากมาย ทั้งยังตลกขบขัน ทุกข์ใจ และก็น่าสยดสยอง ในเรื่องจะเล่าถึงอาชีพของสัปเหร่อ เกิดเรื่องที่ดีมาพวกเราได้ทราบในมุมมองต่างๆของอาชีพนี้

เนื่องจากว่าเป็นอาชีพที่ได้มองเห็นสัจจะธรรมของชีวิตคนเราจริงๆสับเปรอหนัง

ดังเช่น ในช่วงเวลาที่อยู่ร่วมกันเรียกรับประทานข้าวไม่รับประทาน เพียงพอตายจะต้องมาเคาะโรงบอกแล้ว ซึ่งหัวข้อนี้กล่าวถึงจารีตของคนอีสานเรื่องความเชื่อถือเรื่องความตาย วัฒนธรรมหรือจารีตที่ทำกันในงานฌาปนกิจศพ บ้างเรื่องพวกเรายังไม่ทราบเลยว้าวมากมาย เจิดบากบั่นหาเนื้อหาเกี่ยวกับวิญญาณร้าย เขาพบว่า วิญญาณร้ายจะไม่อาจจะไปสู่โลกภูเขาไม่ที่ดีได้ ถ้าเกิดพวกเขายังมีห่วงค้างอยู่บนโลกมนุษย์ เจิดก็เลยมานะแสวงหาว่า ห่วงค้างของใบข้าวเป็นยังไง

ในขณะที่เจิดมานะช่วยใบข้าว เขาก็จำต้องเจอหน้ากับวิญญาณร้ายอื่นๆที่แสดงตัวออกมารังควานผู้คน เจิดจะต้องใช้ความเด็ดเดี่ยว  สับเปรอหนัง และก็ปัญญาสำหรับในการต่อสู้กับวิญญาณร้ายพวกนั้น เพื่อป้องกันตัวเอง แล้วก็ผู้ที่เขารักดังนี้ มีคนออกมารีวิวหนังสัปเหร่อว่า ต้นสายปลายเหตุที่ทำให้สัปเหร่อบรรลุผลสำเร็จนั้น นอกจากจักรวาลไทบ้านที่มีคนติดตามอยู่แล้ว หนังยังทำเป็นตลกขบขันแม้กระนั้นไม่น่ากลัวจนกระทั่งคนไม่กล้ามอง หนังประเด็นนี้ยังเป็นหนังย่อยง่าย

และก็สะท้อนวิถีชีวิตของคนอีสานเอาไว้เยอะแยะ แล้วก็ยังมีแง่คิดดีๆจากหนัง อย่างเช่นฉากที่สะท้อนว่าพวกเราเรียนให้สูง เพื่อเอากระดาษใบเดียวมาถ่ายภาพกับผู้ที่รัก แต่ว่าในวันที่ประสบผลสำเร็จ บางทีอาจจะไม่มีเขาคนนั้นอยู่ด้วย เขาไม่ทันได้มองเห็น ไปแล้วไม่ลา หรือที่เห็นว่า พวกเราจะทราบดีว่าผีไม่มีจริง

ก็เมื่อผู้ที่พวกเรารักตายไปแล้ว ซึ่งเรื่องราวไทบ้านเป็นหนังรักโรแมนติก คอมเมดี้ ดราม่า ที่ใช้ภาษาอีสานสำหรับการเล่าทั้งปวง ซึ่งโน่นเป็นเหตุผลทำให้ชาวไทยในภาคอื่นบางทีอาจรู้สึกไม่อิน แต่ว่าถ้าหากผู้ใดเคยทดลองเปิดใจดูเหมือนจะทราบเลยว่าสกิลการแสดง การดูแล และก็การเล่าเรื่องแบบง่ายๆพวกนี้ กลับมีความไม่ธรรมดาแอบซ่อนอยู่มากมายก่ายกองและก็เป็นเสน่ห์ช่วยทำให้หนังไทบ้านได้รับกระแสตอบรับที่ดีมาจนถึงทุกวันนี้