ดูหนัง Collateral (2004) สกัดแผนฆ่า ล่าอำมหิต เต็มเรื่อง ยังนำเสนอสไตล์ภาพอันเป็นเอกลักษณ์ของ Michael Mann โดดเด่นด้วยการถ่ายภาพยนตร์ที่ฉุนเฉียวและความใส่ใจในรายละเอียด การใช้กล้องดิจิตอลและเทคนิคการถ่ายภาพในที่แสงน้อยของภาพยนตร์สร้างบรรยากาศที่มีเอกลักษณ์และดื่มด่ำ ซึ่งเพิ่มความตึงเครียดและความสมจริงของเรื่องราว

ความแตกต่างระหว่าง Vincent และ Max ซึ่งเป็นตัวละครสองตัวที่มาจากหลากหลายอาชีพ ก่อให้เกิดความขัดแย้งและการพัฒนาตัวละครมากมาย พฤติกรรมที่สุขุมรอบคอบและโหดเหี้ยมของวินเซนต์ขัดแย้งกับนิสัยขี้อายและยึดถือกฎเกณฑ์ของแม็กซ์ ทำให้เกิดการต่อสู้แห่งสติปัญญาและการเอาชีวิตรอด

การดำเนินเรื่องดำเนินไปอย่างไม่หยุดยั้ง เมื่อดำเนินเรื่องตลอดระยะเวลาหนึ่งคืน ทำให้ผู้ชมมีส่วนร่วมและแทบจะนั่งไม่ติดเก้าอี้ นี่คือรถไฟเหาะตีลังการะดับภาพยนตร์ที่เต็มไปด้วยความระทึกใจ การหักมุมที่คาดไม่ถึง และความรู้สึกถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา

“Collateral” แตกต่างจากภาพยนตร์แอ็คชั่นระทึกขวัญแบบดั้งเดิม โดยไม่ได้อาศัยการระเบิดและการไล่ล่าที่ออกเทนสูงเพียงอย่างเดียว แต่กลับเจาะลึกเข้าไปในจิตวิทยาของตัวละครแทน มันทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับความสามารถของมนุษย์ในการเปลี่ยนแปลง การไถ่ถอน และทางเลือกที่เราทำในสถานการณ์ที่รุนแรง

ดูหนัง Collateral (2004) สกัดแผนฆ่า ล่าอำมหิต เต็มเรื่อง

ดูหนัง Collateral (2004) สกัดแผนฆ่า ล่าอำมหิต

โดยสรุป ดูหนัง Collateral (2004) สกัดแผนฆ่า ล่าอำมหิต เต็มเรื่อง เป็นหนังระทึกขวัญที่น่าจับตามองและดึงดูดสายตา ซึ่งผสมผสานฉากแอ็กชันที่เข้มข้นเข้ากับการพัฒนาตัวละครที่กระตุ้นความคิด ด้วยฉากที่มืดมนและบรรยากาศ การแสดงที่โดดเด่น ตลอดจนการสำรวจคุณธรรมและทางเลือกต่างๆ ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเป็นข้อพิสูจน์ถึงพรสวรรค์ของผู้กำกับ นักแสดง และทีมงาน ยังคงเป็นรายการที่น่าสนใจและยั่งยืนในประเภทนี้ ทำให้ผู้ชมมีทั้งความรู้สึกเบิกบานใจและความปรารถนาที่จะใคร่ครวญ

ดูหนัง Collateral (2004) สกัดแผนฆ่า ล่าอำมหิต เต็มเรื่อง หนังจะเล่าถึงแม็กซ์ (เจมี่ ฟ็อกซ์) ชายผู้ใช้ชีวิตดิ้นรนหาเลี้ยงตัว ด้วยการขับรถแท็กซี่มานานกว่า 12 ปี ได้เจอกับ วินเซนต์ (ทอม คุณครูซ) มือสังหารตามใบสั่งที่ไม่เคยดำเนินการบกพร่องเลยสักหนึ่งครั้ง ได้ถูกว่าจ้างโดยแก๊งค์ค้าสารเสพติดให้ไปเก็บเนื้อเก็บตัวผู้เห็นเหตุการณ์อีกทั้ง 5 คนภายในคืนวันนี้ เรื่องราวทั้งปวงก็เลยทำให้แม็กซ์โน่นจำต้องตกอยู่ในท่ามกลางความเป็นแล้วก็ความตายด้านในรถแท็กซี่

สำคัญๆรวมทั้งมี 2 คนนี้แหละครับผมที่รอเชือดความสามารถกันตลอด dublinstemplebar แน่ๆว่าความสนุกสนานมีสาเหตุมาจากการแก้เกมกันระหว่างแม็กซ์รวมทั้งวินเซนต์ ที่คนหนึ่งมาเพื่อฆ่าแล้วก็อีกคนอยากได้ยั้งแผนร้ายนี้ โดยต้องการรักษาชีวิตของตนเองไปพร้อมเพียงกันด้วย ก็ลุ้นกันตลอดล่ะนะครับว่าแม็กซ์จะทำเช่นไร รวมทั้งวินเซนต์จะคิดแผนหว่านล้อมจัดแจงแม็กซ์อย่างไร

แม้จะพูดว่านี่เป็นผลงานที่ใกล้เคียงกับคำว่า “หนังตลาด” เยอะที่สุดของผู้กำกับ Michael Mann (The Last of the Mohicans, Heat และก็ The Insider) ก็อาจไม่ผิดอะไรขอรับ ด้วยเหตุว่ามันมีส่วนประกอบครบอีกทั้งแอ็กชัน ความระทึกใจ เงื่อนที่น่าติดตาม แม้กระนั้นหนังก็ยังมีกลิ่นความเป็น Mann เจืออยู่ โดยยิ่งไปกว่านั้นโทนหนังที่เข้มข้น กับการแสดงมิติความเป็นมนุษย์ออกมา ทั้งยังด้านดีแล้วก็ด้านร้าย

หนังเปิดเรื่องมาด้วยชีวิตประจำวันของแม็กซ์ ทุกๆสิ่งทุกๆอย่างที่มองธรรมดา

จนตราบเท่าวินเซนต์โผล่มา ก็เปลี่ยนเป็นหนังไล่ล่าตื่นเต้นเชื้อเชิญน่าติดตาม ถึงแม้เค้าเรื่องจะมิได้มีอะไรมากมายแต่เข้มข้นบีบคั้น ตามสไตล์ของผู้กำกับ ไมเคิล มานน์ ถึง Collateral จะอุตสาหะให้ออกมาแมส แม้กระนั้นมึงก็ยังคงทิ้งลายเซ็นไว้เป็นเอกลักษณ์เหมือนปกติ

การที่ได้มองเห็น ทอม อาจารย์ซ ในบทตัวร้ายค่อนข้างจะที่จะมองประหลาดตา แม้ว่าจะได้รับบทมือสังหารที่เหี้ยมโหดขนาดนี้แต่ว่าก็ยังคงความโก้ไว้ได้ในทุกๆซีนจริงๆยิ่งได้มาแข่งกับ เจมี่ ฟ็อกซ์ เรียกได้เลยว่าเชือดกันไม่ลง อีกทั้งมีนักแสดงดังจำนวนมากมาร่วมสมทบอย่าง มาร์ค รัฟฟาโล, เจด้า พินเก็ตต์ สมิธ (เมียของวิล สมิธ) รวมทั้ง ปีเตอร์ เบิร์ก

รวมทั้งเมื่อถึงจุดลำดับที่สอง ”วินเซนต์” ก็เลยได้ทำผูกมือของ ”แม็กซ์” เอาไว้กับพวงดอกไม้รถยนต์ เพื่อไม่ให้เขาสามารถหนีได้ ทำให้เขาเพียรพยายามขอร้องจากกลุ่มวัยรุ่นกรุ๊ปหนึ่ง แม้กระนั้นสองผู้ที่อยู่ในกรุ๊ปนั้นกระทำการชิงทรัพย์ ”แม็กซ์” รวมทั้งก็เลยได้นำกระเป๋าที่เอาไว้สำหรับใส่เอกสารของ “วินเซนต์” ไปด้วยและก็เมื่อเขาได้มองเห็นชายสองคนหนีไปพร้อมทั้งกระเป๋า ทำให้เขาได้ยิงปืนใส่สองคนนั้นกระทั่งเสียชีวิตแล้วก็เก็บกระเป๋าโน่นคืนมา

ดูหนัง Collateral (2004) สกัดแผนฆ่า ล่าอำมหิต เต็มเรื่อง ต่อจากนั้น ”วินเซนต์” ก็เลยได้เสนอที่จะซื้อเครื่องดื่มให้กับ ”แม็กซ์” เพื่อลดความเคร่งเครียดที่เขาจำเป็นต้องพบ ถัดมาที่คลับ ทั้งคู่ก็เลยได้ไปคุยกับเถ้าแก่ที่ชื่อว่า ”แดเนียล” ซึ่งโน่นชี้ให้เห็นว่าชายคนนั้นเป็นจุดหมายถัดไปของ ”วินเซนต์” โดยทางของ “แม็กซ์” ได้ขอให้เขาอย่าฆ่าชายคนนั้น โน่นทำให้ได้กำเนิดคำแนะนำขึ้น โดยถ้าเกิด ”แดเนียล” สามารถตอบปัญหาของ ”วินเซนต์” ได้เขาจะปลดปล่อยจุดมุ่งหมายคนนี้ไป ทำให้ทางของ ”แม็กซ์” จำเป็นจะต้องหาวิธการหยุดผู้โดยสารของเขาจากการฆ่าวัตถุประสงค์ถัดไป

Collateral เป็นภาพยนตร์แอ็คชั่นตื่นเต้นแนวนีโอ-นัวร์อเมริกันปี 2004

ดูหนัง Collateral (2004) สกัดแผนฆ่า ล่าอำมหิต เต็มเรื่อง

ควบคุมแล้วก็อำนวยการสร้างโดย Michael Mann จากบทโดย Stuart Beattie แล้วก็แสดงนำโดย Tom Cruise แล้วก็ Jamie Foxx ผู้แสดงสมทบ เป็นต้นว่า ชดา อิงเก็ตต์ สมิธ, มาร์ค รัฟฟาโล, ปีเตอร์ เบิร์ก, ฮาเวียร์ บาร์เด็ม และก็บรูซ แมคกิลล์

ดูหนัง Collateral (2004) สกัดแผนฆ่า ล่าอำมหิต เต็มเรื่อง ภาพยนตร์หัวข้อนี้ติดตาม Max Durocher คนขับแท็กซี่ในลอสแอนเจลิสและก็ Vincent ลูกค้าของเขา เมื่อเสนอค่าใช้จ่ายในการใช้โดยสารที่สูงสำหรับเพื่อการขับขี่รถไปยังสถานที่หลายที่ แม็กซ์ก็เห็นด้วย แม้กระนั้นเร็วนี้ๆก็พบว่าตนเองโดนจับเป็นตัวรับรองโดยวินเซนต์ ซึ่งเปลี่ยนเป็นมือสังหารในคดีฆ่าตามคำสัญญา

คนเขียนบทบีทตี้เกิดไอเดียสำหรับภาพยนตร์ประเด็นนี้เป็นครั้งแรกเมื่อนั่งแท็กซี่กลับไปอยู่บ้านจากท่าอากาศยานซิดนีย์ บีตตี้แบ่งปันไอเดียนี้กับโปรดิวเซอร์ จูลี ริชาร์ดสัน ซึ่งแสดงแนวความคิดนี้ให้ผู้กำกับแฟรงก์ ศิลปินบอนต์มอง ภาพยนตร์หัวข้อนี้ได้รับการเสนอชื่อให้ HBO แม้กระนั้นถูกไม่ยอมรับ มันถูกซื้อโดย DreamWorks แต่ว่าจะมองไม่เห็นการพัฒนาตรงเวลาสามปี ก่อนที่จะอีกทั้งสามคนของ

แมนน์ คุณครูซรวมทั้งฟ็อกซ์จะมาร่วมภาพยนตร์หัวข้อนี้ มีมี เลเดอร์, จานุส ค้างไม่นสกี้ แล้วก็เฟอร์นันโด ไมเรลเลส ต่างก็ได้รับการใคร่ครวญให้เป็นผู้กำกับ ส่วนรัสเซลล์ วัวรว์และก็อดัม แซนด์เลอร์อยู่ระหว่างการพูดจาเพื่อแสดงเป็นวินเซนต์รวมทั้งแม็กซ์ เป็นลำดับ

การถ่ายทำจำนวนมากเกิดขึ้นทั่วลอสแอนเจลิส แล้วก็เป็นภาพยนตร์สารคดีเรื่องแรกที่ถ่ายทำด้วยกล้องถ่ายภาพ Viper FilmStream High-Definition โน้ตดนตรีแต่งโดย James Newton Howard พร้อมเพลงเสริมเติมจาก Audioslave รวมทั้ง Paul Oakenfold

การที่ได้มองเห็น ทอม อาจารย์ซ ในบทตัวร้ายค่อนข้างจะที่จะมองผิดตา แม้ว่าจะได้รับบทมือสังหารที่เหี้ยมโหดอำมหิตขนาดนี้แต่ว่าก็ยังคงความโก้เก๋ไว้ได้ในทุกๆซีนจริงๆยิ่งได้มาแข่งขันกับ เจมี่ ฟ็อกซ์ เรียกได้เลยว่าเชือดกันไม่ลง อีกทั้งมีนักแสดงดังจำนวนมากมาร่วมสมทบอย่าง มาร์ค รัฟฟาโล, เจด้า พินเก็ตต์ สมิธ (เมียของวิล สมิธ) รวมทั้ง ปีเตอร์ เบิร์ก

อีกส่วนประกอบที่รอดึงผู้ชมให้มีอารมณ์ร่วมไปกับหนังก็คือซาวด์ประกอบรวมทั้งเพลง ที่ใช้ได้อย่างเหมาะสมถูกเวลา อีกทั้งดนตรีช้าๆค่อยในตอนแรก ไปจนกระทั่งแรงกดดันลุ้นระทึกและก็เพลงสนุกๆในซีนแอ็คชั่น เป็นเสมอเหมือนธีมที่เล่นเพลงไปกับบรรยากาศของหนังได้อย่างดีเยี่ยม

เปิดเรื่องมาก็แอบตกอกตกใจนิดหนึ่งด้วยเหตุว่ามีหนังสือพิมพ์ภาษาไทยด้วยด้านในเรื่องเสมือนเขามาถ่ายทำที่ท่าอากาศยานพวกเราเลยล่ะ แต่ว่าเพียงพอถึงจุดที่แม็กซ์ ( เล่นบทโดย เจมี่ ฟ็อกซ์) นั้นได้รับผู้โดยสารสุดเท่อปิ้ง วินเซนต์ (รับบทบาทโดย ทอม อาจารย์ซ) ขึ้นมาบนแท็กซี่เพียงแค่นั้นล่ะความรื่นเริงใจก็เกิดขึ้นเลยขอรับท่านผู้ชม

ส่วนตัวดูแล้วไม่ผิดหวังเลย ทั้งยังความสนุกสนานร่าเริงของเรื่องราวพร้อมด้วยแอ็คชั่นมันๆยิ่งทำให้หนังหัวข้อนี้น่าติดตามมากมายขอรับ ให้อารมณ์ราวกับมอง จอห์น วิค เลย แม้กระนั้นในเวอร์ชั่นที่แบบไม่ต้องบอกมากมายยิงเลยได้จบๆโทนของหนังก็ดีแล้วกล่าวหาบีบคั้นให้ผู้ชมได้แบบถึงอารมณ์ไม่มากเกินหรือน้อยกระทั่งเกินความจำเป็น สรุปว่ามองเพลิดเพลินสุดๆไปเลยล่ะกับหนังหัวข้อนี้

ส่วนตัวบทของ เจมี่ ฟ๊อกซ์ นั้นมองเรียลมากมายๆยิ่งในมิติของความเป็นคนที่มองเห็นรออกเห็นอกเห็นใจคนอื่นๆยิ่งทำให้พวกเรายิ่งจะต้องเอาใจช่วยเขาแทบตลอดทั้งเรื่อง ส่วนตัวของ ทอม อาจารย์ซ นั้นก็บอกเลยว่าเท่มากๆลุคที่มองนิ่งๆไม่มีพิษมีภัยแม้กระนั้นก็พร้อมที่จะฆ่าได้ทุกครั้งแบบเดียวกัน นับว่าประหลาดตาดีสำหรับทอม คุณครูซ ที่พวกเราจะได้มองเห็นในลุคของตัวร้ายที่โคตรโก้เก๋อย่างนี้

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...