รถยนต์ไฟฟ้า  รถยนต์กำลังไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นในประเทศสหรัฐฯ ประเทศนอร์เวย์ จีน เยอรมนี หรือ อังกฤษ ซึ่งปัจจุบันนี้เป็นประเทศที่มีผู้ใช้รถยนต์กำลังไฟฟ้าอยู่แล้วก็พากเพียรที่จะสนับสนุนหลักการให้รถยนต์กำลังไฟฟ้าเปลี่ยนเป็นรถยนต์ที่อนาคตที่ทั่วโลกจะหันมาใช้ แล้วก็สำหรับเมืองไทยนั้นก็มีการเตรียมพร้อมในประเด็นนี้อยู่บ้างแล้ว อย่างเช่น การต่อว่าดตั้งจุดชาร์จแบตสำหรับรถยนต์กำลังไฟฟ้า ฯลฯ

เป็นรถยนต์กระแสไฟฟ้ารุ่นเอนกประสงค์ขนาดกึ่งกลางหรือรถยนต์ครอบครัว (MPV) ที่ขับเคลื่อนด้วยกระแสไฟฟ้า 100% โดยใช้แบตเตอรี่ที่ผลิตโดยกรุ๊ปบริษัท โดย MINE SPA1 สามารถวิ่งด้วยอัตราความเร็วมากถึง 140 กิโลต่อชั่วโมง ด้วยแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนขนาด 30 kWh วิ่งได้ระยะทางกว่า 200 กม.ต่อการชาร์จแบบ Quick Charge 1 ครั้ง (โดยประมาณ 15 นาที) ซึ่ง EA Anywhere ได้ลงทุนจัดตั้งสถานีชาร์แบตเตอรี่ฟ้าจัดแจงไว้อำนวยความสะดวกไว้แล้วล่วงหน้า

 

รถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้า รถยนต์กระแสไฟฟ้าดีต่อสภาพสิ่งแวดล้อม

เนื่องจากว่ากำลังไฟฟ้าถือได้ว่าสิ่งที่เข้าถึงง่าย เพราะเหตุว่านับเป็นปัจจัยเบื้องต้นสำหรับเพื่อการดำรงชีวิต ทำให้แม้ว่าจะเดินทางใกล้ หรือไกล รถยนต์กระแสไฟฟ้าก็ยังสามารถชาร์จพลังงานจากสถานีชาร์จได้ง่าย หรือแม้กระทั้งยามฉุกเฉินแล้ว รถยนต์กระแสไฟฟ้าก็สามารถชาร์จไฟเตอปรี่จากปลั๊กไฟปกติได้ด้วยเช่นเดียวกัน แม้กระนั้นจะใช้เวลาการชาร์จที่นานกว่า

นอกจากนั้นแล้ว กำลังไฟฟ้ายังนับว่าเป็นพลังงานที่ไม่มีการรวมศูนย์กลาง  รถยนต์ไฟฟ้า ไม่มีผู้ใดเป็นเจ้าของอย่างผูกขาด เพราะเหตุว่าแดดสามารถแปลงมาเป็นกำลังไฟฟ้าได้ด้วยเช่นเดียวกัน ด้วยการสร้างจากโซลาร์เซลล์นั่นเอง ทั้งยังรถยนต์กระแสไฟฟ้าก็ดีต่อสภาพสิ่งแวดล้อมด้วยการที่มันไม่มีการคายไอเสียออกมานั่นเอง ทำให้มันสามารถใช้งานในสถานที่ปิดได้

กาลครั้งหนึ่งในอดีตกาลเมื่อพวกเราเริ่มรู้จัก เริ่มเคยชินกับรถยนต์ที่ใช้น้ำมัน คนอีกหลายๆคนต่างจินตนาการถึงรถยนต์ในอนาคตว่า รูปร่าง ลักษณะการทำงาน จะเป็นยังไง บ้างก็ว่าก็จะต้องใช้ กำลังไฟฟ้า มาตอบแทนถึงจะเป็นคำตอบที่อนาคตที่จริงจริง เมื่อความจริงจังบวกกับความทะยานอยาก “รถยนต์กำลังไฟฟ้า” ก็เลยเกิดขึ้นมา จากปัญหาที่เรื้อรั้งมานานนับสิบปีอย่าง “ปัญหามลพิษทางอากาศที่มากขึ้น” หรือสถานการณ์ทางเศรษฐกิจที่เป็นแรงกระตุ้นให้เจ้าตลาดรถยนต์ เริ่มไต่เต้าเองขึ้นมาปรับปรุงรถยนต์กระแสไฟฟ้า

รถยนต์กระแสไฟฟ้าหรือรถยนต์ EV (Electric vehicle) เป็นของใหม่ยานยนต์ที่ใช้กระแสไฟฟ้าสำหรับในการเคลื่อน 100% มีส่วนประกอบหลักเป็น แบตเตอรี่ เครื่องใช้ไม้สอยแปลงไฟฟ้า และก็มอเตอร์กระแสไฟฟ้า โดยแบตเตอรี่จะปฏิบัติหน้าที่เก็บกำลังไฟฟ้า ส่วนตัวแปลงกระแสจะเปลี่ยนแปลงกระแสไฟฟ้าเป็นไฟฟ้ากระแสสลับและก็ส่งไปยังมอเตอร์เพื่อเคลื่อนรถยนต์ จุดเด่นของการใช้กระแสไฟฟ้าก็คือแนวทางการทำงานของเครื่องจักรกลจะเงียบ ไม่มีเสียงดังรบกวน ไม่มีการปลดปล่อยไอเสีย

แล้วก็อดออมค่าใช้สอยสำหรับในการเดินทางในสมัยที่ค่าน้ำประปามันราคาสูงแบบงี้ ยานยนต์กระแสไฟฟ้ากำลังเป็นเทรนด์ที่กำลังเดินทางมาแรงและก็กำลังเบาๆเข้ามาแทนที่ยานยนต์ที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงอย่างเร็วโดยเฉพาะอย่างยิ่งในต่างแดน ที่คนหันมาใช้รถยนต์กระแสไฟฟ้ามากขึ้น เพราะว่านอกเหนือจากไม่ปลดปล่อยมลภาวะเป็นมิตรกับสภาพแวดล้อมแล้ว ยังช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงลงด้วย

สำหรับในประเทศไทยรถยนต์กระแสไฟฟ้ายังแพงออกจะสูง เมื่อเปรียบเทียบกับรถยนต์ทั่วๆไปการจะออกรถยนต์กระแสไฟฟ้าคันใหม่ก็เลยยังคงไม่ได้รับความนิยมเท่าไรนักเนื่องจากจะต้องนำเข้าและก็จะต้องพึ่งเทคโนโลยีจากต่างแดน ดังนี้ มาตรการของเมืองสำหรับเพื่อการช่วยเหลือแล้วก็สนับสนุนให้ใช้ยานยนต์กระแสไฟฟ้าจำพวกรถยนต์และก็รถมอเตอร์ไซค์

โดยการลดอัตราหรือเว้นเสียแต่อากรขาเข้า การลดอัตราภาษีค่าธรรมเนียม และก็การมอบเงินอุดหนุนแก่ผู้ได้รับสิทธิตามมาตรการ เพื่อราคารถยนต์และก็มอเตอร์ไซค์แบบกำลังไฟฟ้าจากแบตเตอรี่ (Battery Electric Vehicle: BEV) น้อยลงใกล้เคียงกับราคารถยนต์รวมทั้งรถมอเตอร์ไซค์ชนิดเครื่องยนต์กลไกการเผาผลาญด้านใน โดยค่ายรถยนต์จึงควรเซ็น MOU ร่วมโครงงานเกื้อหนุนรถยนต์กระแสไฟฟ้า (BEV) ของรัฐบาลไทย

ในช่วงปัจจุบัน พวกเราอาจไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ว่า “รถยนต์กระแสไฟฟ้า” หรือ Electric Vehicle (รถยนต์ EV) มีหน้าที่สำคัญมากขึ้นเรื่อยในแวดวงยานยนต์โลก และก็แวดวงยานยนต์ไทย ด้วยยอดจำหน่ายที่เติบโตอย่างสม่ำเสมอ ใชัพลังงานน้อยลงเชื้อเพลิง แล้วก็ช่วยทำให้สภาพแวดล้อมดียิ่งขึ้น การเข้ามาของรถยนต์กระแสไฟฟ้า สร้างความเคลื่อนไหวทางความนึกคิดอย่างยิ่งจากผู้ใช้รถยนต์ในบ้านพวกเรา

นำมาซึ่งการก่อให้เกิดความนิยมรถยนต์กระแสไฟฟ้ามากเพิ่มขึ้น จากที่เคยเป็นรถยนต์แพงแพงมากมาย ก็เริ่มได้รับการส่งเสริมจากภาครัฐ แล้วก็ภาคเอกชน ทั้งยังในด้านภาษี หรือเรื่องจุดชาร์จแบต แล้วก็การรักษา ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยก็เลยไม่ลังเล ที่จะทดลองซื้อรถยนต์กระแสไฟฟ้าแบบใหม่ๆมาใช้งานดูบ้าง ทั้งผองนี้ราคาไม่เกินล้าน

 

รถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์กระแสไฟฟ้า จากจีน “รุกหนัก” ตลาดรถไฟฟ้าประเทศไทย

ปัจจุบันนี้อัตราการใช้รถยนต์ของคนเราเพิ่มสูงมากขึ้นทุกปีปัจจัยเพราะว่าบริษัทรถค่ายต่างๆได้มีการทำการตลาดและก็กำหนดราคาขายตามขนาดของรถยนต์ให้เหมาะสมกับการใช้แรงงานแต่ละชนิด โดยกำหนดราคาให้เข้าถึงผู้ใช้ในทุกตอนระดับของรายได้ มากมายไปกว่านั้นการเดินทางโดยรถยนต์ที่นั่งส่วนตัวยังมีความสบายสบายรวมทั้งมีความเป็นส่วนตัว ก็เลยทำให้ผู้ซื้อปริมาณหนึ่งเลือกที่จะซื้อรถยนต์แทนการซื้อยานพาหนะชนิดอื่นๆแต่ว่าดังนี้การเผาไหม้จากเชื้อเพลิงน้ำมันของรถยนต์นั้นเป็นต้นสายปลายเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศและก็ยังเป็นต้นสายปลายเหตุที่มีผลนำมาซึ่งการก่อให้เกิดสภาวะโลกร้อน

รถยนต์กระแสไฟฟ้าไม่ใช่เรื่องใหม่ ในอดีตกาลถูกใช้งานในแบบรถยนต์เพื่อบริการในสถานที่ต่างๆมาแล้ว อย่างเช่น รถสนามกอล์ฟ รถรางกระแสไฟฟ้าในสวนสัตว์ ฯลฯ แล้วก็เริ่มมีการปรับปรุงมาสู่รถยนต์นั่ง แม้กระนั้นไม่ประสบผลสำเร็จนักในขั้นแรกๆเพราะเทคโนโลยียังไม่ทันยุค รวมทั้งความสามารถที่ด้อยกว่ารถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์กลไกการเผาไหม้ข้างใน แต่ว่าตอนหลังได้มีการปรับปรุงความสามารถให้ดียิ่งขึ้น ประกอบกับราคาที่ค่อยลดน้อยลง ก็เลยกลับมาเป็นที่น่าสนใจอีกทีในยุคนี้

ถ้าผู้ใดกันแน่พอใจต้องการทดลองต่อรถใหม่ที่ใช้เทคโนโลยีกระแสไฟฟ้าล้วน รถยนต์ไฟฟ้า  หรือซื้อเพิ่มใช้เป็นรถยนต์คันลำดับที่สอง คันลำดับที่สามของบ้าน ในงบประมาณไม่สูงจนกระทั่งเหลือเกินนัก วันนี้พวกเราได้เก็บ รถยนต์กระแสไฟฟ้า ราคาไม่ถึงล้าน 2023 มาเสนอแนะให้รู้จักกัน ซึ่งเดี๋ยวนี้มีรถยนต์กระแสไฟฟ้าให้เลือกหลายรุ่น หลายแบบอยู่พอเหมาะพอควร แล้วก็สามารถวิ่งบนถนนหนทางได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ส่วนจะมีคันไหนน่าใช้บ้าง รวมทั้งสเปก ราคา

เรื่องราวของ รถยนต์กระแสไฟฟ้า ถูกเสนอขึ้นมาไตร่ตรองกันอย่างเป็นเวลานานมากกว่า 10 ปี โดยแหล่งกำเนิดจริงๆมาจากการที่พลังงานน้ำมันราคาแพงที่สูงขึ้น ซึ่งทำให้ภาคการสร้างรถยนต์ใช้น้ำมันจำเป็นต้องเสียเปรียบกับการที่ไม่บางทีอาจตั้งราคาได้ด้วยตัวเอง แต่ละค่ายรถยนต์ได้เริ่มปรับปรุงรถยนต์พลังงานช่องทางในแบบต่างๆรวมทั้งตอนท้าย… มาจบกับกำลังไฟฟ้า

โดยหัวหน้ายนตเกลื่อนกลาดรรมด้านการใช้กำลังไฟฟ้ามาขับดังเช่นจีน แม้กระนั้นในทีแรกๆยังไม่ได้รับความนิยมมากสักเท่าไรนักรวมทั้งยังคงใช้งานกันอย่างจำกัดกี่เฉพาะในพื้นที่จีนแค่นั้น รถยนต์กระแสไฟฟ้า ที่ขายแล้วในประเทศไทย มีให้เลือกเยอะมาก หลายรุ่นหลายราคา ตั้งแต่แบรนด์จากจีนที่ราคาแพงแตะต้องได้ อาทิเช่น BYD, ORA และก็ NETA ซึ่งเหมาะสมกับการใช้แรงงานในเมืองทั่วๆไป จนกระทั่งแบรนด์ยุโรประดับนานาชาติ ที่มาพร้อมความหรูหราโอ่อ่าพรีเมียมสมราคาขาย อาทิเช่น BMW, Mercedes-Benz, MINI Cooper, Audi แล้วก็ Volvo ฯลฯ

ถึงแม้ว่าสถานีชาร์แบตเตอรี่ฟ้าในประเทศไทยบางทีอาจยังมีปริมาณไม่มากมาย แต่ว่าด้วยราคาน้ำมันที่พุ่งสูง ทำให้คนจำนวนไม่น้อยหันมาเลือกใช้รถยนต์กระแสไฟฟ้ากันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และก็โน่นเป็นที่มาให้แบรนด์รถยนต์จำนวนไม่น้อยเริ่มผลิตแล้วก็นำเข้ารถยนต์กระแสไฟฟ้ามาในประเทศไทยนั่นเอง ซึ่งในปีนี้ ไทยพวกเราก็มีรถไฟฟ้า ev

 

รถยนต์ไฟฟ้า

แนวโน้มรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในไทย

ในขณะนี้อยู่ในระหว่างการปฏิบัติการแผนการวิจัยฯ ในระยะที่ 2ที่ทีมงานวิจัยได้เลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่หาได้ในประเทศที่ราคาแพงถูก เข้าถึงได้ง่ายรวมทั้งเอามาปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงใช้ในรถยนต์ขนาดกึ่งกลางยอดนิยมในตลาดเพื่อคนไม่ใช่น้อยเข้าถึงช่องทางสำหรับเพื่อการใช้รถยนต์กระแสไฟฟ้าได้แพร่หลาย อย่างรถยนต์ Nissan Almera หรือ i-EVที่ได้มีการส่งให้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เพื่อทดสอบการใช้งานจริงเป็นระเบียบแล้ว ที่สามารถใช้งานได้ถึง200 กิโลต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

ถึงแม้ว่ารถยนต์กำลังไฟฟ้ายังคงอยู่ในตอนการเริ่มต้นของการเดินทางในการพัฒนาเพื่อใช้งานจริงอย่างเต็มความสามารถ แต่ว่าแต่กระนั้นการต้อนรับรถไฟฟ้าสำหรับเพื่อการใช้งานจริงมีทิศทางสูงมากขึ้นก็เลยเป็นต้นเหตุของการค้นหา 5 รถไฟฟ้าที่ได้รับความนิยม ในตอนปีนี้ว่ามีรุ่นใดกันบ้าง รู้ใจจะพาเดินงาน Motor Show ออนไลน์เพื่อทำความรู้จักรถยนต์ EV น่าดึงดูดพวกนี้ ลักษณะเด่น ข้อเสีย ของแต่ละรุ่นจะคืออะไร ไปดูกัน

การเข้ามาของรถยนต์กระแสไฟฟ้า สร้างความเคลื่อนไหวทางความนึกคิดเป็นอย่างมากจากผู้ใช้รถยนต์ในบ้านพวกเรา รถยนต์ไฟฟ้า  ก่อให้เกิดความนิยมรถยนต์กระแสไฟฟ้าเยอะขึ้นเรื่อยๆ จากที่เคยเป็นรถยนต์ราคาแพงแพงมากมาย ก็เริ่มได้รับการผลักดันและส่งเสริมจากภาครัฐ รวมทั้งภาคเอกชน อีกทั้งในด้านภาษี หรือเรื่องจุดชาร์แบตเตอรี่ รวมทั้งการดูแลและรักษา คนจำนวนไม่น้อยก็เลยไม่ลังเล ที่จะทดลองซื้อรถยนต์กระแสไฟฟ้าแบบใหม่ๆมาใช้งานดูบ้าง ทั้งผองนี้ราคาไม่เกินล้าน

เมื่อค่ายรถยนต์ของจีนเปิดตัวรถยนต์ EV ในตลาดไทยในเค้าหน้าสวยกระทั่งเป็นที่ฮือฮา  dublinstemplebar  ประกอบกับมาตรการภาครัฐป้ายประกาศเมื่อต้นเดือนเดือนพฤษภาคมว่าให้ลดภาษีนำเข้ารถยนต์กระแสไฟฟ้าแบบใช้แบตเตอรี (BEV) แบบนำเข้าอีกทั้งคันลง 40% เทรนด์รถยนต์กระแสไฟฟ้าในตลาดไทยก็เลยมองมีความน่าจะเป็นมากขึ้นมากมาย จนกระทั่งหน่วยงานวิจัยเกษตรกรไทยคาดหมายว่าทั้งปีนี้ส่วนแบ่งการตลาดรถยนต์ BEV จะมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาถึง 4 เท่า หัวข้อนี้มีอะไรน่าเฝ้ามองบ้างในมุมผู้ประกอบธุรกิจรวมทั้งนักลงทุน

ตอนนี้อัตราการใช้รถยนต์ของผู้คนเพิ่มสูงมากขึ้นทุกปีมูลเหตุเนื่องจากบริษัทยานยนต์ค่ายต่างๆได้มีการทำการตลาดรวมทั้งกำหนดราคาขายตามขนาดของรถยนต์ให้เหมาะสมกับการใช้แรงงานแต่ละจำพวก โดยกำหนดราคาให้เข้าถึงคนซื้อในทุกตอนระดับของรายได้ มากมายไปกว่านั้นการเดินทางโดยรถยนต์ที่นั่งส่วนตัวยังมีความสบายสบายรวมทั้งมีความเป็นส่วนตัว

ก็เลยทำให้ผู้ซื้อปริมาณหนึ่งเลือกที่จะซื้อรถยนต์แทนการซื้อยานพาหนะจำพวกอื่นๆแม้กระนั้นดังนี้การเผาไหม้จากเชื้อเพลิงน้ำมันของรถยนต์นั้นเป็นต้นสายปลายเหตุหนึ่งที่ก่อให้เกิดมลพิษทางอากาศและก็ยังเป็นต้นสายปลายเหตุที่มีผลนำไปสู่ภาวการณ์โลกร้อน ด้วยเหตุนี้เมื่อมนุษย์ใช้รถยนต์เยอะขึ้นเรื่อยๆจะมีผลให้กำเนิดมลภาวะมลพิษเพิ่มสูงมากขึ้นด้วย

ถึงแม้ว่ารถยนต์กำลังไฟฟ้ายังคงอยู่ในตอนการเริ่มต้นของการเดินทางในการพัฒนาเพื่อใช้งานจริงอย่างเต็มคุณภาพ แต่ว่าแต่กระนั้นการต้อนรับรถไฟฟ้าสำหรับเพื่อการใช้งานจริงมีลัษณะทิศทางสูงมากขึ้นก็เลยเป็นต้นเหตุของการค้นหา 5 รถไฟฟ้ายอดฮิต ในตอนปีนี้ว่ามีรุ่นใดกันบ้าง รู้ใจจะพาเดินงาน Motor Show ออนไลน์เพื่อทำความรู้จักรถยนต์ EV น่าดึงดูดกลุ่มนี้ จุดแข็ง ข้อเสีย ของแต่ละรุ่นจะเป็นเยี่ยงไร ไปดูกัน

รถยนต์ EV มีชื่อเรียกแบบเต็มๆว่า Electric Vehicle แปลได้อย่างตรงตัวว่ารถไฟฟ้า ค่ายรถยนต์หลายค่ายไม่ว่าจะค่ายเล็กหรือค่ายใหญ่ต่างก็เริ่มปรับนิสัยจากการใช้งานเครื่องยนต์น้ำมันดีเซล หรือเครื่องยนต์กลไกเบนซินเพียงอย่างเดียว มาปรับปรุงเครื่องจักร รวมทั้งแบตเตอรี่กระแสไฟฟ้าให้ดำเนินงานได้อย่างมีคุณภาพเยอะขึ้น

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...