หนังสารคดี

หนังสารคดี หนังฮอตฮิตในกระแสที่ถาโถมเข้าโรง หวังโกยเงินจากแฟนหนังทั่วโลก ส่วนใหญ่เลยจะเป็นหนังแนวซุปเปอร์ฮีโร่ หนังทุนสูงมหาศาล เน้นชูซุป’ตาร์ดังระดับโลก ขายชื่อเสียงผู้กำกับดังๆ แนวรักโรแมนติกยังขายดี หนังผีตามหลอกหลอนก็ยังโอเค แนวไซไฟก็ไปได้ดีอยู่ หรือหนังแอ็กชั่นฆ่าไม่ตายบู๊ล้างผลาญ คนยังชอบแยะ ยังมีหนังอีกหมวดหนึ่ง คือหนังสารคดี ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นๆ อย่างเห็นได้ชัด จากจำนวนโรงหนังที่มากขึ้นๆ ให้โอกาสฉาย หรือจากเทศกาลหนังดังระดับโลก หมวดหนังสารคดีก็ได้รับความสนใจมากขึ้นด้วย ในอดีตที่ไทย มีกลุ่มผู้กำกับหนังสารคดีจำนวนหนึ่ง ที่ทำๆ ออกมาต่อเนื่องอยู่ แต่กลุ่มคนดูไม่ค่อยได้รับความนิยมในวงกว้างนัก แต่ปัจจุบันหนังสารคดีในไทย มีแนวโน้มที่ดีมากขึ้นได้หลายปีมาแล้ว

 

ต้องย้อนไปเมื่อ 7 ปี ที่หนังสารคดีต่างประเทศ ได้นำเข้ามาฉายที่ไทยอย่างจริงจัง ทำให้กลุ่มแฟนหนังสารคดีเพิ่มมากขึ้นๆ อย่างเห็นได้ชัด โรงหนังค่ายใหญ่ๆ ก็ยินดีจัดโรงให้ฉายมากขึ้นๆ เพราะหนังสารคดีหลายเรื่องโกยเงินได้เยอะ บางเรื่องโดนใจมากๆ มีกระแสแรงมากกว่าหนังทั่วไปด้วย

 

ดูให้ตาแฉะ! 10 สารคดี ดูง่าย ดูเพลิน จนเกินเวลานอน

หนังสารคดี ภาพยนตร์แนวสารคดีนี้จะเป็นการตีแผ่ นำวิถีชีวิตของแต่ละบุคคล หนังสารคดี ไม่ว่าจะเป็นการดำเนินชีวิตในแต่ละช่วง วัตนธรรม และสิ่งต่างๆ อาจได้พบสิ่งแปลกใหม่ที่ไม่เคยเจอ หากชอบเรียนรู้อะไรใหม่ๆ ห้ามพลาด

 

1. Dogs

Dogs คือสารคดี ที่สร้างมาเพื่อคนรักน้องหมาทั้งหลาย (หรือคนที่อาจจะยังไม่รัก แต่ดูจบแล้วต้องรักน้องหมาแน่นอน) เพราะรายการนี้จะพาทุกคนไปพบกับชีวิตของเหล่าน้องหมาและเหล่าเจ้าของที่ช่วยเหลือกันและกัน อย่างตอนแรกที่พูดถึงเด็กสาวที่เป็นโรคลมชักและเลือกบำบัดด้วยการใช้น้องหมา หรือจะเป็นตอนที่ผู้อพยพจากซีเรียพยายามช่วยเหลือน้องฮัสกี้ออกมาจากพื้นที่ก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน

2. Dark Tourist

ใครที่ชอบดูอะไรที่ค่อนข้างสุ่มเสี่ยง ตื่นเต้น น่าลุ้น และมีความรู้จะต้องชอบ อย่าง “Dark Tourist” อย่างแน่นอน สารคดีเรื่องนี้จะพาทุกคนไปพบกับสถานที่ท่องเที่ยว (ที่ไม่น่าจะไปเที่ยวเท่าไหร่) ทั่วทุกมุมโลกที่มีความลึกลับ หรือมีประวัติศาสตร์ที่ค่อนข้างน่ากลัวซ่อนอยู่ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณป่าผีสิงในประเทศญี่ปุ่น, พาไปทัวร์ต้องห้ามในคาซัคสถาน หรือจะเป็นไปดูการทำความสะอาดศพก่อนจะนำไปทำเป็นมัมมี่… แค่ได้ยินก็สยองแล้ว ไม่อยากจะคิดเลยว่าถ้าต้องไปเองจริง ๆ จะสยองขนาดไหน ขอดูผ่านหน้าจอก็พอแล้วจ้า

3. Planet Earth

สายธรรมชาติจะต้องกรีดร้องอย่างแน่นอน เรื่อง “Planet Earth” ที่เล่าเรื่องผ่านภาพวิวทิวทัศน์ที่สวยงามจนลืมหายใจ ยิ่งถ้าเปิดดูในจอใหญ่ ๆ ยิ่งทำให้รู้สึกเหมือนกับว่าเรากำลังยืนอยู่กลางธรรมชาติเลยแหละ ในแต่ละตอนก็จะพาเราไปดูชีวิตของสัตว์ต่าง ๆ และลักษณะของระบบนิเวศในพื้นที่ต่าง ๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นขั้วโลกเหนือและขั้วโลกใต้ หรือจะเป็นในถ้ำที่มีแต่ความมืด แต่ละตอนก็ทำให้เราได้รู้จักกับพื้นที่แปลก ๆ และชีวิตของสัตว์บนโลกมากขึ้นแบบเพลิน ๆ ดูไปดูมาจะจบซีซันซะแล้ว!

4. Abstract

สายดีไซน์ สายออกแบบมารวมกันตรงนี้จ้า!! “Abstract” ตัวจี๊ดจะพาพวกเราไปติดตามขั้นตอนการทำงานและแนวคิดของนักออกแบบระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นทิงเกอร์ แฮทฟิลด์ ผู้ออกแบบรองเท้า Nike Air Max 90 Ultra Superfly T, บียาเค่ อิงเกลส์ ผู้ออกแบบอาคารโรงไฟฟ้าพลังงานสะอาดที่มีลานสกีอยู่ด้านบน ไปจนถึงราล์ฟ จิลล์ส หนุ่มที่เป็นผู้นำฝ่ายออกแบบระดับโลกของเฟียต และเจ้าของศูนย์ออกแบบไครสเลอร์ เอาเป็นว่าดูแล้วอิ่มกันแบบจุก ๆ ได้แนวคิดใหม่ ๆ ไปต่อยอดผลงานกันเต็ม ๆ หรือจะดูเพลิน ๆ เอาความรู้ก็สนุกใช่ย่อย

5. Explained

ถ้าอยากรู้จักตัวเองได้ดี ก็ต้องรู้จักโลกรอบตัวให้ดีด้วย สำหรับ เรื่อง “Explained” ก็เป็นอีกสารคดีหนึ่งที่ดูแล้วเรารู้สึกว้าวมาก ๆ เรื่องบางเรื่องเราไม่จำเป็นต้องรู้ก็ได้ อย่างพวกเรื่องของรอยสัก (ที่คนแบบเราไม่เคยให้ความสนใจเลย) หรือจะเป็นเรื่องของกีฬาคริกเก็ตก็ตาม แต่พอมาดูสารคดีนี้แล้วต้องบอกเลยว่าเปิดโลกมาก ๆ ดูกันเพลิน ๆ ยาว ๆ ไป จัดว่าห้ามพลาด

6. Tokyo Idols

เหล่าโอตะหรือติ่งเกาหลีหลาย ๆ คนถ้าได้ดู เรื่องนี้แล้วอาจจะอินมาก ๆ เลยก็ได้นะ “Tokyo Idols” พูดถึงชีวิตของไอดอลสาวญี่ปุ่นอย่าง “ริโอะ” ว่าในแต่ละวันเธอทำอะไร ก่อนขึ้นแสดงเธอเตรียมตัวอย่างไร และเธอมีความคิดอย่างไรกับอาชีพของเธอ และยังพาไปตามติดชีวิตของเหล่าโอตะอีกด้วย ว่าทำไมถึงสนับสนุนไอดอลคนนี้ ทำไมจึงทุ่มเทเงินทองและใจให้กับไอดอลต่าง ๆ นี่คือสารคดีสั้น ๆ แต่รับรองว่ากินใจเหล่าแฟนคลับอย่างแน่นอน

7. The Toys That Made Us

เคยสงสัยกันไหมว่าของเล่นที่เราเล่นกันตอนเด็ก ๆ จนถึงของเล่นที่เราสะสมกันเป็นตู้ ๆ มันมีที่มาจากไหนบ้าง? เรื่องนี้จะช่วยเราไขปริศนาเหล่านี้ด้วยการพาเราไปพบกับเหล่าผู้ริเริ่มของเล่นต่าง ๆ และพูดคุยเกี่ยวกับจุดเริ่มต้น จุดเกือบล้มละลาย และความสำเร็จ ใครที่เป็นแฟนของสตาร์วอร์สจะต้องชอบตอนแรกที่พูดถึงบริษัทเล็ก ๆ ที่ทุ่มเงินซื้อลิขสิทธิ์สตาร์วอร์สมาทำเป็นของเล่น หรือใครที่ชอบเฮลโหลคิตตี้ก็น่าจะตื่นเต้นไปกับตำนานของตัวการ์ตูนชื่อดังที่สร้างกำไรและมีแฟนคลับทั่วโลก เอาเป็นว่านี่เป็นอีกสารคดีหนึ่งที่น่าเก็บไว้ดูวันว่าง ๆ สบายสมอง น่ารักสุด ๆ

8. 7 Days Out

เรื่องนี้ไม่มีคำว่า One Night Miracle แต่มีคำว่า 7 Days Miracle! หลังจากการเตรียมงานอีเวนท์ต่าง ๆ มาเป็นเวลานาน ก็ถึงสัปดาห์สุดท้ายที่จะต้องประกอบรวมร่างทุกชิ้นส่วนให้ออกมาเป้นผลงานที่เลิศ เพอร์เฟค และยอดเยี่ยมที่สุด “7 Days Out” พาเราเข้าไปสู่โลกของแฟชั่น, กีฬา, อวกาศ, การแข่งขันสุนัข อีสปอร์ตและอีกมากมาย ตามติดกระบวนการทำงานและการเตรียมตัว 7 วันก่อนที่อีเวนท์จะเกิดขึ้นจริง ๆ บางตอนก็ทำให้เรารู้สึกตื้นตัน บางตอนก็เปิดโลกให้เราได้เห็นอะไรที่ไม่เคยเห็น บางตอนก็ทำให้เราเข้าใจสิ่งใกล้ ๆ ตัวมากยิ่งขึ้น เรียกได้ว่าคุ้มค่าทุกวินาที

9. Tales by Light

ที่นำรายการโดยช่างภาพนิ่งและช่างวิดิโอ พวกเขาต้องการถ่ายทอดเรื่องราวต่าง ๆ ที่พบเจอผ่านเลนส์กล้อง และส่งสารน์บางอย่างให้กับคนดู ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความสวยงาม หรือจะเป็นเรื่องที่เปราะบางอย่างวัฒนธรรม ด้วยความที่ผู้ดำเนินรายการเป็นช่างภาพ ทำให้ภาพในรายการนี้สวยงามเลยทีเดียว และยังได้มุมมองแบบติสท์ ๆ ที่มีต่อโลกอีกด้วย แถมยังได้เปิดตาเปิดใจไปกับเรื่องราวต่าง ๆ อย่างการใช้ชีวิตที่เราไม่คุ้นชินของเด็ก ๆ ที่ยากไร้ในบังกลาเทศ, การอนุรักษณ์วัฒนธรรมพื้นเมืองชนเผ่าในออสเตรเลีย หรือจะเป็นการทำความรู้จักกับเหล่าฉลามก็มี

10. Rotten

รู้หรือไม่ว่าน้ำผึ้ง ตามท้องตลา ดที่บอกว่า แท้ แน่นอนนั้น … ไม่ใช่น้ำผึ้งแท้ ๆ เสมอไป? รายการ เรื่องนี้จะช่วยเปิดโปง ความลับ ของวงการอาหารโลก ไม่ว่าจะเป็นการเลี้ยงไก่, การส่งออกปลา, การทำเกษตรกรรม และเรื่องของของกินที่เราควรจะรู้ อาหารที่เรากินทุกวันนี้ไม่ได้สด สะอาด และปลอดภัยไปเสียหมด เพราะผู้ประกอบการบางเจ้าก็พยายามใส่นั่นใส่นี่ลงไปในอาหารเพื่อให้มีผลผลิตที่ดีขึ้น โดยไม่สนใจเลยว่าจะส่งผลอย่างไรต่อผู้บริโภคบ้าง ดูสารคดี “Rotten” จบแล้วถึงกับกุมขมับ หันมาใส่ใจอาหารการกินมากขึ้น แถมยังได้รู้เบื้องลึกเบื้องหลังของวงการอาหารอีกด้วย

dublinstemplebar

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...