ดูหนัง Collateral (2004) สกัดแผนฆ่า ล่าอำมหิต ภาพยนตร์ระทึกขวัญปี 2004 ที่กำกับโดยไมเคิล มานน์ เป็นผลงานภาพยนตร์ชิ้นเอกที่เข้มข้นและระทึกใจ ซึ่งจะพาผู้ชมสัมผัสการเดินทางอันตึงเครียดและตึงเครียดผ่านถนนยามค่ำคืนของลอสแอนเจลิส ภาพยนตร์เรื่องนี้นำแสดงโดย ทอม ครูซ ในบทวินเซนต์ นักฆ่า และเจมี ฟ็อกซ์ ในบทแม็กซ์ คนขับแท็กซี่ที่ถูกดึงเข้าสู่เว็บแห่งการฆ่าตามสัญญาโดยไม่สมัครใจ ในบทความนี้ เราจะเจาะลึกโครงเรื่อง ตัวละคร และองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้ “Collateral” เป็นประสบการณ์การรับชมภาพยนตร์ที่น่าตื่นเต้นและกระตุ้นความคิด

โครงเรื่อง: เรื่องราวของ “Collateral” เปิดเผยในคืนเดียวในลอสแองเจลิส ขณะที่วินเซนต์จ้างแท็กซี่ที่แม็กซ์ขับเพื่อพาเขาไปยังจุดหมายปลายทางต่างๆ อย่างไรก็ตาม แม็กซ์ตระหนักได้อย่างรวดเร็วว่าเขาไม่ใช่แค่ผู้โดยสารธรรมดาเท่านั้น วินเซนต์เผยว่าเขาเป็นนักฆ่ารับจ้าง และแม็กซ์กลายเป็นเบี้ยในการสังหารหมู่ทั่วเมืองโดยไม่รู้ตัว

เมื่อค่ำคืนดำเนินไป แม็กซ์ต้องเล่นเกมแมวจับหนูสุดอันตรายกับวินเซนต์ ผู้มุ่งมั่นที่จะทำตามสัญญาของเขา ภาพยนตร์เรื่องนี้สานต่อเรื่องราวที่ซับซ้อนในขณะที่แม็กซ์พยายามเอาชนะวินเซนต์ ปกป้องผู้โดยสารของเขา และเผชิญหน้ากับความกลัวของเขาเอง การเดินทางของพวกเขาพาพวกเขาผ่านสถานการณ์ที่มืดมนและน่าสงสัย นำไปสู่จุดไคลแม็กซ์ที่น่าตื่นเต้นและเข้มข้น

ดูหนัง Collateral (2004) สกัดแผนฆ่า ล่าอำมหิต

ดูหนัง Collateral (2004) สกัดแผนฆ่า ล่าอำมหิต

Vincent (Tom Cruise): นักฆ่าสัญญาลึกลับและโหดเหี้ยมที่จี้แท็กซี่ของ Max เพื่อสังหารในคืนแห่งการลอบสังหาร การแสดงภาพของวินเซนต์ของครูซเป็นการละทิ้งบทบาทฮีโร่ทั่วไปของเขา ทำให้เกิดเป็นศัตรูตัวฉกาจที่น่าดึงดูดและเยือกเย็น

แม็กซ์ (เจมี ฟ็อกซ์): คนขับแท็กซี่ขี้อายและเข้ากับคนง่าย ซึ่งกลายมาเป็นฮีโร่ที่ไม่น่าจะเป็นไปได้ ในขณะที่เขาต่อสู้เพื่อปกป้องทั้งผู้โดยสารและตัวเขาเองจากภารกิจร้ายแรงของวินเซนต์

แอนนี่ (ชฎา พิงเก็ตต์ สมิธ): ผู้โดยสารในรถแท็กซี่ของแม็กซ์ที่มีบทบาทสำคัญในเหตุการณ์ที่กำลังเปิดเผยและสร้างความสัมพันธ์กับแม็กซ์

นักสืบ แฟนนิง (มาร์ค รัฟฟาโล) : นักสืบตำรวจผู้ทุ่มเทซึ่งมีส่วนร่วมในการไล่ล่าวินเซนต์และแม็กซ์ในขณะที่เหตุการณ์ในค่ำคืนนี้เข้มข้นขึ้น

องค์ประกอบสำคัญ: ลอสแองเจลิสยามค่ำคืน: ฉากของภาพยนตร์เรื่องนี้บนถนนที่สว่างไสวด้วยแสงนีออนยามค่ำคืนของลอสแองเจลิสช่วยเพิ่มบรรยากาศและฉากหลังที่กล้าหาญให้กับเรื่องราว ทำให้เกิดความตึงเครียดและความเร่งด่วน

แอ็กชันสุดระทึก: ดูหนัง Collateral (2004) สกัดแผนฆ่า ล่าอำมหิต นำเสนอฉากแอ็กชันที่เร้าใจและการยิงปืนที่ดุเดือด เพิ่มความระทึกขวัญและความตื่นเต้น

การพัฒนาตัวละคร: ภาพยนตร์เรื่องนี้สำรวจการเปลี่ยนแปลงของแม็กซ์ ซึ่งพัฒนาจากตัวละครที่นิ่งเฉยและหวาดกลัวมาเป็นตัวเอกที่มุ่งมั่นและรอบรู้

คุณธรรมและทางเลือก: “หลักประกัน” เจาะลึกประเด็นเรื่องคุณธรรมและผลที่ตามมาของการเลือก แม็กซ์ถูกบังคับให้เผชิญหน้ากับความพึงพอใจของตัวเอง และลัทธิปฏิบัตินิยมที่โหดเหี้ยมของวินเซนต์ก็ท้าทายความคิดเดิมๆ เรื่องสิ่งถูกและผิด

บทสรุป: ดูหนัง Collateral (2004) สกัดแผนฆ่า ล่าอำมหิต เป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญที่สร้างขึ้นอย่างเชี่ยวชาญ ซึ่งจะพาผู้ชมเดินทางสู่การเดินทางอันน่าติดตามผ่านถนนอันมืดมนและอันตรายของลอสแองเจลิส ด้วยการแสดงที่โดดเด่นของทอม ครูซและเจมี่ ฟ็อกซ์ ฉากที่ตึงเครียดและบรรยากาศ และการสำรวจศีลธรรมที่กระตุ้นความคิด ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงเป็นเสมือนทัวร์เดอบังคับของภาพยนตร์ “Collateral” ไม่เพียงแต่เป็นประสบการณ์ที่เต็มไปด้วยแอ็คชั่นและระทึกใจเท่านั้น แต่ยังเป็นการเล่าเรื่องที่ขับเคลื่อนด้วยตัวละครที่เจาะลึกความซับซ้อนของตัวละครเอกและทางเลือกที่พวกเขาทำเมื่อเผชิญกับอันตราย

Collateral สกัดแผนฆ่า ล่าป่าเถื่อน หนังแอ็คชั่นดราม่าปี 2004

เกี่ยวกับผู้ขับแท็กซี่ผู้ไม่รู้เดียงสาได้รับผู้โดยสารที่เป็นมือสังหารขึ้นมาโดยไม่ทันรู้ตัว หนังดูแลโดย ไมเคิล แมนน์ จากบทของสจ๊วต บีตตี้ แล้วก็แสดงนำโดยทอม อาจารย์ซและก็เจมี่ ฟ็อกซ์ สมทบด้วย จาด้า พินเก็ตต์ สมิธ, มาร์ค รัฟฟาโล, ปีเตอร์ เบิร์ก, ฮาเวียร์ บาร์เด็ม รวมทั้งบรูซ แมคกิลล์

นี่เป็นผลงานจากผู้กำกับหนังยอดเยี่ยมชิงทรัพย์ในตำนานอย่าง​ Heat เเล้วคราวนี้ตัวหนังก็ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์ถึงสองรางวัลอีกทั้งการตัดต่อดีเเละ​ นักเเสดงสมทบชายดีเยี่ยมที่สุด​(เจมี่​ ฟ็อกซ์)

เรื่องย่อ​: เเม็กซ์​ ผู้ขับเเท็กซี่ได้รับผู้โดยสารคนหนึ่งที่เสนอเงินให้ถึง​ 600 ดอลลาร์​ เเต่เงินกล้วยๆนี้ก็นำเขาไปสู่ความเป็นจริงที่กลับตรงกันข้ามเพราะว่า​ ค่าเดินทางเป็นการฆ่า

รีวิว: ปฎิเสธมิได้ว่านักเเสดงนั้นเล่นได้เดือดเเละดีเยี่ยม​ อีกทั้งเจมี่​ ฟ็อกซ์ที่เล่นเป็นผู้ขับเเท็กซี่​ เเละทอม​ อาจารย์ซที่เล่นเป็นตัวร้ายที่น่าจำ​ โหดเหี้ยม​เเละโรคทางจิตมากมาย​ เเต่ปัญหา​ของหนังก็คือผู้แสดงที่มีมากมายไปหน่อยเเละการเดินเรื่องในตอนเเรกก็ช้าไปนิด​ เเถมฉากเเอ็คชั่นก็มีน้อยไปหน่อยเเต่รับประกันว่า​ เดือดแทบทุกฉาก

นักเเสดงที่กับหน้าที่ได้ดิบได้ดีเเละเล่นได้กับเหตุการณ์​ในหนังมากมาย

ฉากเเอ็คชั่นที่เเม้จะน้อย​ เเต่เดือดอยู่ไม่น้อย บทหนังที่มีความเข้มข้นทั้งยังเรื่องดรามาเเละความลุ้นในเเต่ละฉาก ดนตรีประกอบที่ทำให้ราวกับอยู่ในเหตุการณ์​นั้นๆที่ไม่เอ่ยถึงไปมิได้ก็คือการตัดต่อ​ อีกทั้งฉากสตั้นท์เเละเเอ็คชั่นที่ไม่ปวดศรีษะ​เท่าไร​ เเล้วก็ไม่ตัดเร็วเหลือเกินจนกระทั่งทำให้ฉากเเต่ละฉากต่อกันก้าวหน้า

พล็อตไม่สลับซับซ้อนอะไรขอรับ ตัวนำเป็น แม็กซ์ (Jamie Foxx) ผู้ขับแท็กซี่ที่ได้หยุดรับผู้โดยสารอาการสง่าคนหนึ่ง นามว่าวินเซนต์ (Tom Cruise) โดยเขาเสนอให้เแม็กซ์เป็นคนขับรถแบบเหมาจ่าย 500 เหรียญเพื่อพาเขาขับไปแวะดังที่หมาย 5 ที่ และก็แม้สามารถพาเขาไปส่งท่าอากาศยานตรงเวลา จะได้โบนัสปิดท้ายอีก 100 เหรียญในทันที

พบแบบงี้แม็กซ์ก็ถูกใจล่ะครับผม ขับคืนเดียวได้ขนาดนี้ แม้กระนั้นแล้วระหว่างการหยุดส่งให้วินเซนต์แวะตามสถานที่ต่างๆนั้น เขาดันไปพบว่าตามที่เป็นจริงแล้ววินเซนต์เป็นมือสังหารครับผม รวมทั้ง 5 แห่งที่แวะมันก็คือการฆ่าคนตามใบสั่งปริมาณ 5 คน เอาละสิครับผม แล้วแบบงี้แม็กซ์จะปลดปล่อยให้คนบริสุทธิ์ถูกตายได้ยังไง แม้กระนั้นเมื่อจะไปกีดขวางก็พอๆกับเอาตนเองไปรับลูกกระสุนปืน… โน่นล่ะขอรับ จุดเริ่มต้นของความลุ้นระทึกของหนังหัวข้อนี้

ดูแล้วไม่ผิดหวังเลยขอรับ บันเทิงใจมากมาย น่าติดตามจริงๆโทนอารมณ์ของหนังมันกำลังเหมาะสมขอรับ บีบคั้นกำลังพอดี (โน่นเป็นไม่มากมายและไม่ไม่พอ) ศิลปินก็แสดงกันได้ลื่นโดยเฉพาะอย่างยิ่ง Foxx ที่แสดงความรู้สึกรวมทั้งมิติความเป็นมนุษย์ได้อย่างน่าพึงพอใจ จนถึงพวกเราอดไม่ได้ที่จะรอเอาใจช่วยให้เขารอดพ้นจากประเด็นนี้ โดยไม่โดยวินเซนต์ยัดลูกกระสุนใส่หัวกะโหลกเสียก่อน

ส่วน Cruise ก็ไปได้สวยกับบทนี้นะครับ ท่าทีนิ่งๆมีอารมณ์ขันนิดๆแต่ว่าก็พร้อมจะเปลี่ยนสภาพเป็นงูมีพิษดุร้ายรอฉกเอาชีวิตใครๆได้ทุกครั้ง ซึ่งถ้าหากว่าตามจริงเขาบางทีอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับบทนี้ แม้กระนั้นเขาก็ยังแสดงได้แบบถูกใจและก็มีชีวิตชีวามากมายทีเดียว

ดูหนัง Collateral (2004) สกัดแผนฆ่า ล่าอำมหิต เรื่องราวของ แม็กซ์ ดำรงชีวิตดิ้นรนหาเลี้ยงตัว ด้วยการขับรถแท็กซี่มานานกว่า 12 ปี บริเวณใบหน้ามากมายก่ายกองที่ปรากฏขึ้นที่กระจกดูข้างหลัง ผ่านมารวมทั้งผ่านไป ผู้คนและก็สถานที่จำนวนมากที่เขาลืม ตราบจนกระทั่งคืนวันนี้ ที่เขาได้เจอกับ วินเซนต์ มือสังหารตามใบสั่ง

ภาพยนตร์แอ็คชั่น-ตื่นเต้น

กลิ่นนีโอนัวร์ สไตล์ถนัดของผู้กำกับอย่าง Michael Mann ที่ได้ฝากผลงานแนวอาชญากรรมขึ้นหิ้งไว้มากมายก่ายกอง ไม่ว่าจะเป็น Heat, The Insider หรือ Public Enemies และก็ยังได้ Stuart Beattie มาร่วมเขียนบท dublinstemplebar แต่ว่าที่มองเด่นสุดๆเห็นจะเป็นดารานำชายหล่อขวัญใจคนท้องถิ่นอย่าง ทอม อาจารย์ซ ที่จะต้องมารับบทตัวร้ายสุดโก้เก๋ในคราวนี้ ซึ่งไม่ค่อยได้โอกาสจะได้มองเห็นเสมอๆ

เรื่องราวของ แม็กซ์ (Jamie Foxx) เด็กหนุ่มที่หาเลี้ยงตัวด้วยการขับแท็กซี่ แม็กซ์ถูกใจความสงบเงียบก็เลยเลือกกะดึก แม้กระนั้นแล้วความสงบเงียบก็ได้จบลง เมื่อผู้โดยสารอย่าง วินเซนต์ (Tom Cruise) ที่ขึ้นรถมานั้นเป็นมือสังหาร แถมแม็กซ์ยังโดนจับเป็นตัวรับรอง รอขับขี่รถให้วินเซนต์สำรวจภารกิจฆ่า ทั่วทั้งเมืองลอสแอนเจลิส แม็กซ์จะต้องพนันด้วยชีวิตเพื่อหยุดความประพฤติสุดโหดร้ายทารุณของวินเซนต์ให้ได้ก่อนใกล้จะสว่าง..

สกัดแผนฆ่า ล่าโหดเหี้ยม – “แม็กซ์ มองโรเชอร์” นักขับรถแท็กซี่ในเมืองลอสแองเจลิส ที่มีความละเอียดถี่ถ้วนเป็นพิเศษ โดยเดี๋ยวนี้เขาพากเพียรที่จะคิดบัญชี กระทั่งเขาจะสามารถเปิดกิจการโดยใช้รถยนต์ลีมูซีนเพื่อขนส่งคนอื่นให้ได้ โดยในเย็นวันนั้น ได้มีผู้โดยสารหนึ่งผู้ที่เป็นอัยการสมาพันธ์รัฐ ที่ชื่อว่า “แอนนี่ ฟาร์เรล” สถานที่ทำงานให้กับอัยการเขตสหรัฐอเมริกา รวมทั้งเวลาที่ขับขี่รถไปยังสถานที่ทำงานคุณ ทั้งคู่ก็ได้เริ่มคุยกันก่อนที่จะ ”แอนนี่” จะให้บัตรธุระของคุณให้กับ ”แม็กซ์” ไป

ต่อไป ผู้โดยสารคนถัดไปของเขา เป็นชายที่ชื่อว่า “วินเซนต์” ที่ได้ถูกใจการขับรถยนต์ของ “แม็กซ์” มหาศาล กระทั่งกทำให้เขาได้ว่าจ้างให้เป็นพนักงานขับรถส่วนตัวของเขาเพียงแต่หนึ่งคืน โดยเสนอเงินปริมาณ 600 ดอลลาร์ให้กับเขาเพื่อขับไปยังสถานที่ต่างๆทั่วทั้งเมือง โดยในตอนแรกเขาลังเลที่จะสารภาพคำแนะนำเนื่องมาจากมันเป็นการแหกกฎที่เขาตั้งไว้ แต่ว่าเขาก็ถูกโน้มน้าวกระทั่งรับงานนี้ไป

ถัดมาขณะที่ ”แม็กซ์” รอคอยให้ผู้โดยสารของเขาทำธุรเสร็จ ก็ได้มีศพตกลงมายังรถยนต์ของเขารวมทั้งเมื่อเป็นไปไม่ได้เลือก ”วินเซนต์” ก็เลยเผยออกมาว่าเขาโน่นเป็นมือสังหารรับจ้างและก็ศพโน่นเป็นหนึ่งในแผนการที่เขาจำเป็นต้องฆ่า ถัดมาก็เลยได้สั่งให้ “แม็กซ์” เก็บศพโน่นไว้ข้างหลังรถยนต์ของเขาและก็ทั้งคู่ก็ได้เริ่มเดินทางไปรอบเมืองต่อ และก็ไปยังสถานที่ของจุดหมายถัดไปที่ ”วินเซนต์” ได้ถูกว่าจ้างให้ฆ่า

My Review

Review Form...

Reviews

Loading Reviews...